By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home Mục lục Bát Nhã vẫn chưa yên, Thanh niên, Sinh viên, Học sinh Phật tử Sài gòn ký Thỉnh nguyện thư yêu cầu tái lập an ninh trật tự cho Tu viện

Bát Nhã vẫn chưa yên, Thanh niên, Sinh viên, Học sinh Phật tử Sài gòn ký Thỉnh nguyện thư yêu cầu tái lập an ninh trật tự cho Tu viện

Email In PDF.

 

[24.7.09 - BẢO LỘC] Mặc dù Giáo Hội đã có quyết định yêu cầu nối lại điện, nước lại để 400 tu sinh ở Bát Nhã sinh hoạt, tu tập cho đến hết mùa an cư. Nhưng đến nay (24-7-2009), cả 3 xóm vẫn chưa có điện, nước, điện thoại, 400 tu sĩ ở đó vẫn phải dùng nước suối đầy ô nhiểm, và nước mưa trong các ngày qua. Cũng vì trời mưa mà phía tăng xá của quý thầy phải vô cùng vất vả cho việc nấu ăn ngoài trời, v.v... Đã vậy, còn bị các thầy ĐỒNG không ngừng dọa nạt gây nhiều khó khăn về mọi mặt, bất chấp những quyết định của Giáo Hội Trung Ương.

Một phụ huynh đến Tu viện thăm con đang tu ở đây kể: “Tôi vừa đến Bếp Lửa Hồng, chưa kịp thăm hỏi con mình thì thầy Đồng Thanh dẫn theo 2 phật tử xuống bảo tôi lên phòng khách của Thầy. Tôi không đi Thầy dọa kêu Công An”.

Sau khi rào các ngã dẫn tới thiền đường, trưa ngày 19.7.09, thầy Đồng Hạnh và thầy Đồng Thanh dẫn người khiêng ván, gỗ để đóng và khóa thiền đường Cánh Đại Bàng làm quý thầy cô Bát Nhã phải giải thích khuyên can mãi nhóm người này mới ngưng hành động "nhốt Phật" cấm Tăng tu học một cách phi pháp, và phi đạo đức này.

Cũng vào ngày 19.7.09 này nhưng ở Sài gòn, một số đông Thanh niên, Sinh viên, Học sinh và Phật tử đã ký tên chung một Kiến Nghị Thư gửi các ngài: Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết ; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ; và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị can thiệp ngưng ngay bạo động, tái thiết lập không khí thanh tịnh cho Tu viện, cũng như phục hồi các nguồn điện, nước, điện thoại cho 400 con người đang trong cảnh khốn cùng gần 4 tuần qua. Và xin tiếp tục duy trì tu viện Bát Nhã làm nơi tu học cho tăng, ni, Phật tử.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP TỰ DO HẠNH PHÚC

----------------------

TP. HCM ngày 19 tháng 7 năm 2009

ĐƠN THỈNH NGUYỆN CỦA PHẬT TỬ
THANH NIÊN - SINH VIÊN - HỌC SINH TP. HCM

KÍNH GỞI: NGÀI CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
NGÀI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
NGÀI CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Kính thưa Quý ngài.
Chúng tôi, tập thể bao gồm Phật tử, thanh niên, sinh viên, học sinh Tp. HCM đã từng về tu viện Bát Nhã thị xã Bảo Lộc tham gia các khóa thực tập thiền Chánh niệm qua lời kêu gọi của Thượng Tọa Thích Đức Nghi, viện chủ tu viện Bát Nhã và qua giới thiệu của các báo Lao Động, Tuổi Trẻ, Thanh Niên... Các ngày thực tập tu học tại Bát Nhã đã đem lại cho chúng tôi rất nhiều thay đổi trong cuộc sống, niềm an lạc, hạnh phúc dâng đầy trong tâm hồn chúng tôi và cả gia đình. Nếp sống hồn nhiên tươi vui trang nghiêm, thanh tịnh của qúi Thầy qúi Sư cô ở đây đã đem lại cho chúng tôi niềm tin yêu vào cuộc sống, các bạn trẻ về tham dự rất đông và đây cũng là nơi giúp cho các bạn ấy sống có ích, có mục đích, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước. Nhờ vậy họ sẽ tránh xa được các tệ nạn xã hội, góp phần ổn định trật tự xã hội và chắc chắn rằng họ sẽ có những cống hiến nhiều cho đất nước.

Thưa Quý ngài
Từ tháng 7/2008 Tu viện Bát Nhã đã xảy ra nhiều chuyện gây khó khăn cho tăng thân Bát Nhã tu tập và gần đây nhất là kể từ ngày  29/6/2009 Thầy Đức Nghi đem các đệ tử và thuê thêm những người hung dữ  vào đánh chiếm cơ sở tu học của 400 tu sĩ… cắt điện, đồng nghĩa không có nước, họ chặn đường không cho tiếp tế lương thực và gây bạo động  hành hung chư vị Tôn Đức trong Ban Trị Sự Phật Gíao tỉnh LÂM ĐỒNG và TP.HCM về thăm Bát Nhã bằng gậy, đá và cả phân gia súc.

Qua sự việc tệ hại do Thầy Đức Nghi và đệ tử gây ra, HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ TRUNG ƯƠNG GHPGVN, VP2 TP.HCM đã cấp thời triệu tập cuộc họp mở rộng tại chùa Linh Sơn Đà Lạt gồm HĐTSTƯ, BTSLĐ, BDD CÁC HUYỆN HÔI VÀ CHÍNH QUYỀN TỈNH LÂM ĐỒNG để giải quyết tình hình "NÓNG" đang xảy ra tại Bát Nhã. Trong cuộc họp HĐTSTƯGHPG và CHÍNH QUYỀN TỈNH LÂM ĐỒNG đã nhất trí đưa ra các quan điểm giải quyết tình hình BN  trước sự có mặt của Thầy Đức Nghi, được Hòa Thượng Thiện Nhơn Tổng thư ký trung ương Gíao Hội Phật Gíao thông báo trên GIÁC NGỘ  như sau:

1/ Bốn trăm tu sĩ đang tu học tại Bát Nhã được tiếp tục ở yên tu học cho hết mùa an cư 2009.

2/ Thầy ĐỨC NGHI viện chủ tu viện Bát Nhã, hoặc chủ hộ Thích Đồng Hạnh phải liên hệ với Điện lực thị xã Bảo Lộc nối điện lại cho 400 tu sĩ sinh họat lại bình thường …

Thưa qúi ngài, cho đến hôm nay 19/7/09 mà các  điều khỏan trên cũng chưa được Thầy Đức Nghi và Điện Lực Bảo Lộc thực hiện, 400 trăm tu sĩ tại Bát Nhã đều là công dân của nước Việt Nam họ có đầy đủ quyền công dân, tại sao họ bị Thầy Đức Nghi bức bách quá như vậy. Họ vẫn phải sống trong tối tăm, không điện, thiếu nước trầm trọng, hàng ngày phải "Lạy trời mưa xuống lấy nước tôi uống" thật quá tội nghiệp. Thưa qúi ngài qua cuộc bạo lọan ngày 29/6/09 do Thầy Đức Nghi và các đệ tử xách động bạo hành chư Tôn Đức BTS Phật Giáo Lâm Đồng và chư vị Tôn Đức Tăng Ni Phật Tử TP.HCM. Sự việc này đã làm suy giảm uy tín và làm mất niềm tin đối với đại bộ phận quần chúng nhân dân cũng như trên chính trường quốc tế về mặt Nhân Quyền và Tự do Tôn Giáo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Nhà Nước Việt Nam ta.

Đứng trước hành động “vô nhân tính, vô đạo đức” của thầy Đức Nghi và đệ tử. Chúng tôi xin gửi lên quý ngài lời thiết tha khẩn nguyện này, xin quý ngài hãy vì sự sống 400 tu sĩ là công dân của nước Việt Nam đang tu học tại tu viện Bát Nhã và tha thiết xin quý Ngài cho Tăng thân Bát Nhã được tiếp tục tu học lâu dài tại tu viện Bát Nhã mà khẩn cấp ra tay ngăn chận các hành vi vô nhân đạo của thầy Đức Nghi và đệ tử cùng các thế lực đen đang hoành hành tại tu viện Bát Nhã.

Thưa quý ngài nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế Năm châu đang hướng về tu viện Bát Nhã và đang trông chờ quý ngài khẩn thiết ra tay cứu giúp.

Xin cám ơn quý ngài, chúc quý ngài luôn sức khỏe.

Đại diện Phật tử thanh niên, sinh viên, học sinh TPHCM đồng ký tên:


Bản sao kính gửi:

 • HĐTSTƯGHPGVN
 • Ban Tôn Giáo Chính Phủ
 • Bộ Công An
 • UBND TP. HCM
 • Ban trị sự Phật Giáo Lâm Đồng
 • Báo Giác Ngộ
 • Báo Tuổi Trẻ
 • Báo Thanh Niên
 • Báo Lao Động
 • Báo Sài Gòn Giải Phóng