By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Thư Thiền sư Nhất Hạnh viết cho TT Thích Đức Nghi

Thư Thiền sư Nhất Hạnh viết cho TT Thích Đức Nghi

Email In PDF.

Dưới đây là thư Thiền sư Nhất Hạnh gởi cho TT Thích Đức Nghi sau khi đọc thư (kiến nghị) đề ngày 01.09.2008 của TT Đức Nghi về việc Thượng tọa không bảo lãnh tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã. Thư này được thầy Thích Đồng Trung, một đệ tử của TT Đức Nghi qua tu học tại Làng Mai từ tháng 11 năm 2005, đem từ Pháp về trao tận tay cho TT Đức Nghi.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Phương Khê Nội Viện, 9-9-2008

Kính gởi Thượng Tọa Đức Nghi
Viện Chủ Tu Viện Bát Nhã Bảo Lộc.

Tôi có đọc thư Thầy viết gởi đề ngày 1.9.08 (kiến nghị), và thấy thương Thầy quá. Tội nghiệp cho thầy. Thầy đã bị áp lực của những thế lực bảo thủ và tham nhũng lâu ngày, và Thầy cũng đã nói với tôi như thế, và bây giờ Thầy muốn nửa đường bỏ cuộc. Trong Giáo Hội và trong Chính Quyền cũng có nhiều thành phần cương trực và trong sạch, các vị này cũng đã từng bị lao đao và khó khăn thế nhưng  họ đã không bỏ cuộc. Tôi nghĩ Thầy nên đứng dậy và can đảm tiếp tục con đường đã đi.

Hiện giờ có khoảng 400 người tu trẻ tuổi đang tu học nghiêm chỉnh ở Bát Nhã, đó là một trong những chúng xuất gia thường trú có tầm vóc lớn ở quê hương. Tôi tin chắc là cả chính quyền và cả Giáo hội đều không muốn cho một chúng tu học như thế bị giải tán và tan rã. Phật tử trong nước và ngoài nước đã từng yểm trợ và nuôi cho tu viện lớn lên cũng sẽ không muốn cho một chúng tu học như thế bị giải tán và tan rã. Điều này chắc Thầy cũng đã thấy rõ, bởi vì nếu có sự giải tán và tan rã xảy ra thì sẽ có tai tiếng lớn cho đất nước và cho Phật giáo Việt Nam. Cho nên tôi thấy thượng sách là Thầy nên trở lại Bát Nhã với tư cách là viện chủ của tu viện và tiếp tục công việc. Có điều là Thầy nên thay đổi cách thức làm việc và thật sự áp dụng pháp môn Làng Mai trong khi điều hành tu viện. Tôi khuyên Thầy làm như tôi tại Làng Mai: phải có mặt trong những sinh hoạt của tu viện như pháp thoại, thiền hành, thiền tọa, pháp đàm, ăn cơm im lặng, soi sáng, làm mới v..v… như tất cả các giáo thọ khác của tu viện. Tuy phần đông các vị ấy còn trẻ, nhưng tất cả đều tu tập vững chãi, chí nguyện rát vững chãi, giới luật và uy nghi rất đàng hoàng. Thầy nên giao các ngôi chùa khác cho các vị đệ tử lớn của Thầy chăm sóc và trở về thường trú tại Bát Nhã, và tìm niềm vui trong trách vụ viện chủ của mình. Tu tập theo pháp môn Làng Mai thì cũng phải điều hành việc chúng theo pháp môn Làng Mai. Thầy đã qua Mai Thôn và đã thấy mọi việc điều do hội đồng các vị Tỳ kheo, Tỳ Kheo Ni, hội đồng Giáo thọ và ban điều hành chăm sóc quyết định với nhau, tôi rất thảnh thơi và chỉ cho ý kiến khi các vị ấy cần. Tôi có tất nhiều thì giờ để sáng tác, phiên dịch, nói pháp thoại, đi thiền hành, ăn cơm với đại chúng và tôi rất hạnh phúc.

Trong trường hợp Thầy không đủ sức làm như vậy (thượng sách) thì Thầy phải tìm ra một giải pháp với chúng, để các vị ấy có đủ thời gian sắp đặt tạo dựng một cơ sở khác trước khi dọn đi và trao lại cơ sở Bát Nhã cho Thầy. Tôi nghĩ phải có ít nhất một thời gian từ 2 tới 3 năm mới làm được việc ấy. Giáo hội và nhà nước sẽ không cho phép Thầy đuổi 400 người tu ra khỏi tu viện đâu, mình phải thực tế thấy được điều ấy. Lấy lại chùa là một việc không khó, chỉ cần nói điều ấy ra và chờ đợi vài năm mà không cần làm bất cứ một cái gì khác có thể làm sứt mẻ tình huynh đệ. Tôi nghe báo cáo là các Thầy và các Sư cô bên ấy đã thưa với các vị Tôn túc trong Giáo hội là điều họ sợ nhất không phải là bị đuổi ra khỏi chùa mà là thấy tình huynh đệ bị sứt mẻ và họ kiên quyết không nói và không làm bất cứ một cái gì để chuyện này có thể xảy ra. Nghe vậy tôi lấy làm ưng ý. Con em mình đã thấy được tình huynh đệ giữa các thầy với nhau là quý nhất.

Tôi mong Thầy có cơ hội tịnh dưỡng để thấy được con đường phải đi. Thầy đã được truyền đăng đắc pháp vào mùa đông 2006 tại Mai thôn, và trong lễ truyền đăng ấy Thầy đã tuyên bố là sẽ không để cho các vị đệ tử làm ngăn ngại quyết tâm của Thầy muốn Bát Nhã vĩnh viễn tu tập theo pháp môn Làng Mai. Những điều mình phát nguyện mình phải sống trung thực với chúng. Vì Thầy đã là đệ tử đắc pháp của tôi nên tôi đã không ngần ngại khuyên nhủ Thầy, hôm nay cũng như trong quá khứ. Tôi tin chắc ràng nếu Thầy rở về tiếp nối lại con đường đã phát nguyện thì sức khỏe của Thầy sẽ được phục hồi và hạnh phúc của Thầy sẽ lớn lắm, ít ai bì kịp.

Vì thầy Đồng Trung sắp về Việt nam nên tôi viết tạm vài dòng này kính thăm Thầy và đại chúng. Những lời dặn dò rất tâm huyết. Mong Thầy để tâm suy nghĩ cho chính chắn. Kính chúc Thầy vô lượng khinh an, vượt thắng được mọi phiền não và có nhiều pháp lạc.

Kính thư

Nhất Hạnh

Nguồn: phuongboi.org, 12.08.2008

----------------------------------------------------

Thư (kiến nghị) của TT Thích Đức Nghi ngày 01.09.2008

 

ThuTSNhatHanhGoiTTDucNghi-2009-09-09-01

 

ThuTSNhatHanhGoiTTDucNghi-2009-09-09-02

 

TTDucNghi-KienNghi-2009-09-01-01

 

TTDucNghi-KienNghi-2009-09-01-02