By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Bạo động tại Tu viện Bát Nhã ngày 22.09.2008

Bạo động tại Tu viện Bát Nhã ngày 22.09.2008

Email In PDF.

Bát Nhã ngày 24.09.2008

Thăm Sư Anh

Mọi việc yên rồi. Ngày hôm kia 22.09.2008  Thầy Đồng Hạnh Đồng Định và Đồng An đã đưa vào Bát Nhã chừng gần 20 thanh niên (sau đó mới biết đó là đội bảo vệ tu Viện An Lạc). Trong khi các vị ở Tâm Ban Đầu còn nghỉ trưa, chừng 13:45 Thầy Đồng Hạnh đã hô hoán để thức các em dậy và cho các thanh niên ấy vào khiêng giường chiếu và tất cả đồ đạc ở trong các phòng ra để ngoài trời, dọc theo đường đi và trong rừng thông. Có khoảng hơn 40 chiếc giường và tất cả chăn màn, kinh sách cũng như tất cả đồ dùng cá nhân và đồ trang trí, vật dụng chung ở trong nhà, trên vách cũng đuợc tháo xuống và đem ra bỏ ngoài trời.

Trong khi các Thầy và các thanh niên hì hục làm việc thì các em của mình đứng từ xa để  nhìn. Phòng của thầy Pháp Tụ và Pháp Toại (2 thầy đặc trách chăm sóc cho cư xá Tâm Ban đầu) không mở cửa vì 2 thầy đều vắng mặt. Phòng tiếp khách, phòng mà trước đó 1 ngày, Thầy Đồng Hạnh đã vào và đập vỡ ly tách, máy nấu nước nóng, liệng ra ngoài bàn trà và đập phá những thứ khác trong phòng. Phòng này cũng đang được khóa. Sau đó, các Thầy còn lấy xà beng cạy khóa 2 phòng ấy, khiêng hết đồ đạc của Ban Tri khách và của 2 Thầy này ra ngoài. Hiện tại có khoảng 40 người cư sĩ (trong đó chừng hơn 20 tập sự xuất gia và thiền sinh cũng như phụ huynh các anh em trong chúng) và 5 Thầy (Pháp Tụ, Pháp Toại và 3 vị khách tăng tới thăm và lưu trú thời gian ngắn) ở trong cư xá Tâm ban đầu.

Các thầy Đồng vẫn hì hục làm việc.  Các anh em của mình thì trố mắt ra mà nhìn từ xa. Pháp Áo  vào lấy máy quay phim ra đứng lấy vài cảnh quay thì bất ngờ Thầy Đồng An lấy một chiếc cán cuốc chạy tới và phang thẳng xuống đầu Pháp Áo. May mắn là pháp Áo không nhận cây gậy đó trực tiếp vào đầu mà chỉ vào tay (đang ôm máy quay) và chiếc máy quay phim nhận giùm Pháp Áo cây gậy đó. Thầy Đồng An định đánh tiếp, xông tới thì may mắn là Pháp Công nhanh trí ôm Thầy lại cho các anh em khác bỏ chạy vào tăng xá, sau đó Pháp Công cũng chạy vào Tăng xá. Anh em cảm xúc rất lớn và nhiều em trẻ lòng hậm hực chỉ muốn xông ra. Nhưng Sư em đi quanh các phòng cùng với sự giúp đỡ của các anh em khác giúp cho các em thấy đuợc bạo động không phải là thực tập của mình và lúc này là lúc cần phải thực tập ôm ấp cảm xúc. Các em ban đầu thì miễn cưỡng nghe lời vì thương các thầy nhưng từ từ rồi lòng êm dịu lại và ngồi trong phòng tiếp tục quan sát sự việc một cách bình tĩnh. Tất cả các em đều ở trong phòng, có việc thì mới đi ra hành lang. Và tuyệt đối là không có một lời nào qua lại với các Thầy cũng như các thanh niên đang khiêng đồ đạc của anh em ra bỏ ngoài trời.

Tất cả mọi thứ được khiêng ra hết thì các Thầy cho khiêng vào trở lại những đồ đạc của các Thầy chủ yếu là vật dụng nhà bếp. Các Thầy có chủ ý lấy khu nhà này làm nhà bếp. Lúc này thì Phật tử địa phương và Bảo Lộc nam cũng như nữ đã đến nhiều và bắt đầu bày tỏ cảm xúc của họ một cách bồng bột. Họ phản đối Thầy Đồng Hạnh cũng như các Thầy khác về những gì đang xảy ra. Họ bắt đầu gào khóc khi thấy các Thầy Đồng không có thái độ dừng lại. Họ trở nên bức xúc và nói lớn tiếng và nặng lời. Họ gào khóc, kêu cứu . Họ gọi điện thoại khắp nơi cho các Thầy và cư sĩ mà họ biết. Phật tử tới đông hơn và họ phản ứng dữ dội hơn. Thầy Đồng Hạnh, Đồng An, Đồng Định và vài vị khác (các anh cư sĩ trên đường vào Tu Viện thì báo có 6 thầy trên xe Huyndai 12 chỗ của An Lạc) lên xe rời khỏi Bát Nhã. Các thanh  niên đang khiêng đồ có nhiều vị ngạc nhiên vì những gì đang xảy ra và không tiếp tục công việc nữa. Họ nói họ được Thầy Đồng Hạnh nhờ vào Bát Nhã để là công quả dọn dẹp giúp các Thầy. Khi thấy những người quen của họ đến và phản ứng dữ dội họ mới biết là họ bị lừa làm việc bậy. Các Thầy Đồng đi rồi thì các cư sĩ mới đến ngăn các thanh niên kia lại và giải thích cho họ. Lập tức tất cả các thanh niên ấy rời khỏi tu viện để lại một hiện trường với giường chiếu và đồ đạc tràn lan. Phật tử đến đông hơn và ai cũng ngậm ngùi.

Sau khi các Thầy Đồng và nhóm thanh niên kia rời khỏi hết. Các các vị cư sĩ vào tăng xá mời các thầy các chú ra. Sư em đã ra và an ủi họ, làm lắng dịu cảm xúc và khuyên họ bớt đau buồn. Lập tức sau đó Sư em nhận được nhiều cú điện thoại hỏi thăm từ khắp nơi và Thượng Tọa Thái Thuận, Chánh Đại Diện Phật Giáo Bảo Lộc có mặt tại hiện trường. Thượng Tọa đã được báo cáo và kêu cứu từ nhiều người và cũng nhận được chỉ thị của Trung ương giáo hội cũng như Ban trị Sự Lâm Đồng lập tức đến hiện trường để xem xét. Lúc đó là chừng 1 giờ đồng hồ sau khi Thầy Đồng hạnh rời khỏi Bát Nhã. TT Thái Thuận an ủi anh em và kêu chúng đi ăn cơm tối bình thường trong khi Thượng tọa đi tìm các Thầy Đồng nhưng không tìm thấy ai. Thượng tọa cho biết các Hoà thượng trong Thường trực Ban Trị Sự đang trên đường đến Bát Nhã.

Chừng 1 giờ sau, khoảng 18 gìờ tối, Hoà Thượng Toàn Đức, Phó Thường Trực Ban Trị Sự, TT  Viên Thanh, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự và Thầy Linh Toàn, Phóng viên báo Giác Ngộ và thư ký của Ban Trị Sự đã có mặt tại hiện trường. Các vị bày chứng kiến và rất bức xúc. Các vị yêu cầu các Thầy Đồng ra gặp nhưng chỉ có Thầy Đồng Hùng là mới từ trong Đăng Đừng ra. Các Ngài không hoan hỷ lắm và Thầy Đồng Hùng lập tức mời Thầy Đồng Tâm và Thầy Đồng Định từ An Lạc vào. Các vị ấy đế hơi trễ nên các Ngài phải đợi một lúc lâu. Trong khi chờ đợi thì Thầy Linh Toàn đã ra hiện trường và phỏng vấn những người tham dự, từ Pháp Áo, các Thầy và các Cư sĩ chứng kiến. Ai cũng bày tỏ sự không hài lòng và bức xúc của họ.

Thầy Đồng Tâm vào là các Ôn bắt đầu câu chuyện. Sau những lời khiển trách rất nặng và nghiêm khắc cho những hành động vừa làm, các Ôn yêu cầu Tăng thân Làng Mai dọn vào trở lại và các Thầy Đồng không được gây khó khăn gì nữa trong khi chờ đợi kết qủa của các Ôn. Thầy Đồng tâm, Sư em cùng ký vào biên bản có cả chữ ký của Qúy Ngài tham dự.

Trưóc khi rời khỏi Bát nhã, cũng hơn 20 giờ, qúy Ôn còn an ủi và khuyến khích sự an tâm của ác em.

Trời tối đó không mưa, nhưng hôm sau thì mưa tầm tã. Đồ đạc mặc dù đã được che đậy bởi những tấm bạt nhưng cũng ướt hết cả. Nhưng các Thầy Đồng không những đã không để cho mình dọn vào mà họ cò kêu gọi một số các cư sĩ (chừng 10 người) về trưa hôm đó để đưa thêm đồ đạc vào Tâm ban Đầu và rải ra mỗi phòng một ít đồ đạc. Vì tế nhị mình đã không tự ý dọn những đồ đạc ấy ra hay dọn đồ mình vào măc dù mọi thứ đã bắt đầu ướt nhẹp. Trời tiếp tục mưa. Sư em và Thầy Pháp Niệm phải xuống nước gọi cho các Thầy Đồng. Các Thầy không bắt máy. Nhưng may là gặp đuợc Thầy Đồng Hùng và Đồng Tuệ là 2 Thầy mới thọ giới năm ngoái vừa vào Bát Nhã khi mọi việc xảy ra. Hai Thầy nhận lời liên lạc với các Thầy Đồng lớn. Sau một hồi liên lạc thì họ điều động các cư sĩ vừa dọn đồ vào lại dọn các đồ ấy ra. Nhưng không dọn ra hẳn, họ dồn tất cả lại 1 phòng lớn nhất và một phòng nhỏ sát Tháp thầy Đồng Quang và nói rằng cho mình dọn vào những phòng còn lại.

Sư em cho các em dọn đồ đạc vào dưới sự chứng kiến của nhiều cư sĩ mới nghe tin đến thăm và an ủi.

Bây giờ mọi thứ trầm lại và các Ôn bắt đầu tiến hành những quyết định cứng rắn với tình trạng bát Nhã. Đáng lý chiều nay BTS Tỉnh Lâm Đồng có buổi họp của Ban Thường Trực tại Bát Nhã, nhưng vì hiện trường đã được dọn dẹp nên các Ngài sẽ họp tại Lâm Đồng. Các Ngài không vui vì mình dọn đi hiện trưòng. Một số các Ngài muốn tất cả các vị tôn túc và nhà báo đều thấy cảnh này.

Sáng nay Sư em vừa nói pháp thoại và chiều nay sẽ có thiền trà để đón 31 cây Sen Trắng. Vài dòng thăm hỏi và báo tin. Có tin gì Sư em sẽ báo thêm

Sư em viết dài dòng như vậy để Sư Anh khỏi mất công kể lại với các anh em bên đó.

Kính

Sư em Trung Hải

Nguồn: phuongboi.org