By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Tu viện Bát Nhã bị cắt điện và điện thoại

Tu viện Bát Nhã bị cắt điện và điện thoại

Email In PDF.

27.06.2009 | Tin tức: Như tin chúng tôi đã đưa, sáng ngày 23.06.2009 Đồng Hạnh cầm đầu một nhóm gồm thầy tu, và cư sĩ đệ tử của Thượng tọa Đức Nghi đã đốt phá các am cốc thuộc xóm Bếp Lửa Hồng (ni xá) của tu viện Bát Nhã, và đã dùng bạo lực của giới côn đồ uy hiếp tăng, ni, phật tử của Tu Viện. Đích thân Đồng Hạnh đã chọi đá các sư cô Bát Nhã khi quý vị này đến khuyên can ngừng tay phá hoại, và đã dùng dao rựa chém hụt một vị tăng cũng của Tu Viện dưới sự chứng kiến của đông đảo tăng, ni, phật tử hiện diện trong ngày.

4

 

Ngày hôm sau, 24.06.2009 Đồng Hạnh lại huy động một nhóm thầy tu, cư sĩ đồng môn đến Tu Viện tiếp tục giật sập các am cốc còn lại, có lẽ để phi tang, đồng thời cho người vào trong nội viện lùng sụt tìm người hành hung.

 

Cùng ngày, tập thể Tăng, Ni, Phật tử, là những người tận mắt chứng kiến sự kiện đã có Bản Tường Trình gửi Chính quyền thị xã Bảo Lộc, UBND tỉnh Lâm Đồng, Công an xã Dambri, và thị xã Bảo Lộc cũng như BTS Phật giáo Lâm Đồng, và Chánh đại diện Phật giáo thị xã Bảo Lộc để báo cáo sự kiện và thỉnh cầu sự bảo vệ về an ninh nhân mạng cũng như lành mạnh hóa môi trường tu học. (Xem phóng ảnh ký tên bên dưới).

 

Nhưng đã 4 ngày trôi qua, người ta vẫn chưa thấy động tịnh gì về phía Chính quyền cũng như Giáo hội Phật giáo địa phương.

Trong khi đó thì bạo động không ngừng xảy ra liên tục từ ngày 22 đến hôm nay là ngày 27.06.2009. Theo tin nhận được vào lúc 04:32 giờ ngày 26.06.2009 thì Đồng Hạnh đã cho người đục bỏ những dòng chữ đúc trên tản đá to dựng trước đường vào Tu Viện, và đã cắt đường dây điện thoại của cả 3 Xóm trong Tu Viện. Và tin mới nhận được vào lúc 15:40 giờ ngày hôm nay (27.06.2009) Đồng Hạnh cũng đã cho cắt luôn nguồn điện của Tu Viện.

Hiện Tu Viện đang trong tình trạng, không đèn, không điện, không điện thoại. Hơn 400 mạng người gồm tăng, ni, phật tử phải sống trong hoàn cảnh tăm tối, không đường liên lạc ra bên ngoài, còn phải đối diện với bạo lực có thể xảy đến bất cứ lúc nào, và được cầm đầu bởi một người có thể ví như con hổ dữ sút chuồng như Đồng Hạnh, liệu Họ có dám nhắm mắt ngủ hay không? Nếu có chuyện gì xảy ra, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Chính quyền, và An ninh các cấp, nhất là Dambri và Bảo Lộc quý vị đang ở đâu? Quý vị có nghe, có thấy, có nhận được Bản Tường Trình như dưới đây không? Trong khi cả năm nay, tăng, ni, phật tử chỉ cầu xin được an thân tu học, không có bất cứ một hành vi nào gọi là phi pháp mà quý vị liên tục xét hộ khẩu từng đêm, xua đuổi phật tử đến chùa tu học ngay giữa đêm khuya, ... là như thế nào?

Phật tử có chùa, người bịnh có nhà thương, tội phạm có nhà tù. Công dân có quyền được bảo vệ an ninh về nhân mạng cũng như môi trường sống lành mạnh. Đó là bổn phận của Nhà nước, Chính quyền các cấp, và Giáo hội Phật giáo địa phương. Xin quý Ngài chớ quên vai trò và trách nhiệm của mình, và đừng để quốc dân nghi ngờ về tính chính đáng của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 

 


 

 

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc

--------------

Bản Tường Trình

Ngày 24, tháng 6 năm 2009. Tu Viện Bát Nhã, Bảo Lộc Lâm Đồng

Kính gửi:

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Lâm Đồng

Ủy Ban Nhân Dân Thị Xã Bảo Lộc

Công An Thị Xã Bảo Lộc

Công An Xã Dambri

Chúng tôi là Tăng thân xuất gia và tại gia đang tu học tại Tu Viện Bát Nhã, thôn 13, xã Dambri, thị xã Bảo Lộc, xin kính trình sự việc như sau:

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 23 tháng 6 năm 2009, tại Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi gồm có nhiều người đã tận mắt chứng kiến thầy Đồng Hạnh (đệ tử xuất gia của TT Đức Nghi) có những hành động phá hoại tài sản trong Tu Viện và cố ý hành hung người khác. Thầy Đồng Hạnh đã dẫn một nhóm thanh niên xuất gia và tại gia, dùng xăng đốt những cốc tranh đã được dựng lên trước đó năm 2006 trong Tu Viện tại Xóm Bếp Lửa Hồng (vẫn đang được sử dụng cho mục đích tu học). Khi chúng tôi thấy như vậy thì dùng lời lẽ nhẹ nhàng để khuyên bảo thầy không nên làm như vậy thì thầy Đồng Hạnh đã lấy đá ném vào các sư cô, sau đó sử dụng cái rựa làm vườn để rượt đuổi chém (hai lần) người của chúng tôi. Sự việc đã làm cho rất nhiều người được chứng kiến, trong đó có cả những Phật tử tới thăm Tu Viện bàng hoàng, sợ hãi và khóc lóc vì tận mắt thấy mức độ hung bạo của thầy Đồng Hạnh. Có một nữ phật tử đã phải quỳ xuống để van xin thầy Đồng Hạnh đừng có làm những hành động như vậy. Chúng tôi may mắn chưa bị thương tích hay thiệt hại gì là vì ngày hôm trước trời mưa nên đất còn ướt, và trong khi rượt đuổi để chém người thì thầy Đồng Hạnh bị trượt chân, tuột dép nên chém trượt. Sau đó, thầy vùng dậy để chém nữa, nhưng cũng bị trượt. Còn những cốc tranh vì còn ướt nên lửa không bắt cháy mạnh.

Sau khi sự việc xảy ra, các sư cô tại Bếp Lửa Hồng có tìm cách thông báo sự việc ra bên ngoài nhưng lúc này phát hiện ra là đường dây điện thoại tại Xóm Bếp Lửa Hồng đã bị cắt. Đường dây này chạy ngang qua nơi thầy Đồng Hạnh ở.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, thầy Đồng Hạnh có cầm dao rượt đuổi dọa chém một sư cô khác tại Xóm Bếp Lửa Hồng, nhưng sư cô chạy nhanh chân nên may mắn thoát được. Đến buổi chiều cùng ngày thì một nhóm người do thầy Đồng Hạnh gọi vào, có thái độ rất hung hăng, bạo động cầm gậy lùng sục trong Tu Viện, chửi bới và đòi giết chết một người nào đó. Cũng chiều hôm đó, một số sư em của chúng tôi đi thiền hành trong rừng thông, thầy Đồng Hạnh cũng cầm rựa trên tay với cử chỉ đe dọa sẽ chém.

Và sáng hôm nay vào lúc 7h sáng ngày 24.6.2009, thầy Đồng Hạnh cùng các vị xuất gia (huynh đệ  của thầy) xuống xóm Bếp Lửa Hồng tiếp tục tháo gỡ hai cốc tranh còn lại. Thái độ thầy Đồng Hạnh hung bạo hơn ngày hôm qua, thầy ngồi trên đường với chiếc rựa chặt củi để canh chừng cho các huynh đệ của thầy tháo gỡ cốc và hung hăng xông vào chúng tôi khi chúng tôi tới gần. Có một nhóm Phật tử (4 người) cũng bị thầy cầm rựa  tới chỉ mặt và nói: “Chúng mày cút khỏi chùa tao. Đến để quậy hả? Tao giết chết bây giờ”. Các vị Phật tử ấy im lặng quay đi nơi khác.

Chứng kiến những sự việc đã xảy ra, chúng con rất lo ngại cho sự an ninh của mình, và nhất là trong mùa an cư chúng tôi khó có thể yên tâm tu học trước những hiện tượng trên. Chúng tôi đề nghị các cấp đại diện chính quyền có ngay những biện pháp để ngăn ngừa những hành động như trên của thầy Đồng Hạnh để không xảy ra thêm những sự việc nguy hiểm như vậy nữa.

Xin chân thành cảm ơn.

Ngày 24 - 6 - 2009

Chu_ky_chinh-quyen

 

 

(Chú ý: Bản gửi cho Ban Trị Sư Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng và Chánh Đại Diện Phật Giáo thị xã Bảo Lộc cũng cùng nội dung với bản này, do đó chúng tôi thấy không cần phải đưa ra đây.)