By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Bát Nhã Pháp Nạn hay Pháp Hội?

Bát Nhã Pháp Nạn hay Pháp Hội?

Email In PDF.

Theo tôi thì Bát Nhã không phải là một pháp nạn mà là một pháp hội, một tin mừng, một hiện tượng đáng được ăn mừng, nói theo danh từ thời thượng là một hiện tượng đáng được liên hoan. Sư có mặt của một đoàn thể xuất gia như tu viện Bát Nhã là một điều hiếm có, không phải ở Việt Nam mà còn ở cả trên thế giới. Bốn trăm người xuất gia trẻ, quy tụ về tu học với nhau một nơi, giới hạnh tinh nghiêm, không cờ bạc, không uống rượu dù là bia, không ma túy, không hút thuốc,  không sắc dục, không hận thù, không bạo động, không ai có trương mục ngân hàng riêng, không ai có xe riêng, không ai có máy vi tính riêng và điện thoại cầm tay riêng, không ai muốn làm lãnh tụ ai, sống chung trong tinh thần lục hòa... đây là một cái gì thật đẹp và thật lành. Hơn nữa đoàn thể xuất gia này đang là nơi nương tựa cho hàng ngàn người trẻ đến từ khắp nơi, không những trong nước mà còn từ các nước chung quanh tới tu tập để có thể chuyển hóa và hòa giải được với những người thân. Đây là một vốn liếng đáng kể cho nền văn minh tinh thần của đất nước mà ta phải bảo vệ và duy trì. Tôi nghĩ nếu chính quyền địa phương thấy được những điều này, họ sẽ ra lệnh để cho những người công an không còn đến làm khó dễ cho các người tu sĩ trẻ kia của Tu Viện Bát Nhã nữa. Và các chú Công An khi thấy được  điểm này cũng không còn lòng dạ nào để tiếp tục đến làm khó dễ những người tu ở Tu Viện này. Tôi đã chứng kiến rất nhiều chùa trong đó chỉ có vài ba vị xuất gia, vị nào cũng đi tu khá lâu vậy mà các vị này cũng không sống được với nhau hài hòa và với tình huynh đệ như thế, dù các vị đều có chung một bổn sư. Bát Nhã phải có pháp môn tu tập hữu hiệu lắm thì bốn trăm người xuất gia mới sống được với nhau trong tinh thần hài hòa như thế. Chúng tôi  vào thăm tu viện Bát Nhã, chỉ cần nhìn những ánh mắt và nụ cười của các thầy các sư cô, nhìn dáng đi nhẹ nhàng, thảnh thơi, nghe những lời nói năng bình an, thương mến và khiêm hạ,  tự nhiên tôi và gia đình tôi quá  hạnh phúc. Mừng cho trên đời này có được một nhóm người tu học và  thật hành những điều Đức Bổn Sư dạy. Các thầy các sư cô có vẽ bình an và hạnh phúc lắm dù trước giông bão của bất công vu khống. Hạnh phúc của họ là ở chỗ họ thấy pháp môn giảng dạy và tu học ấy đã giúp ngay cho bản thân và gia đình họ - nhiều sư chú sư cô mới tu vài tháng mà đã có tin mừng là ba đã bỏ rượu và hết đánh mẹ, chị và anh rể bớt cãi vã nhau. Họ cũng thấy được nhiều người trẻ tới với họ được chuyển hóa và tìm lại được niềm vui sống. Đây thật là hình ảnh của Phật Giáo Việt Nam tương lai, một đạo Phật của tuổi trẻ, một đạo Phật yêu đời, phục vụ cho cuộc đời,  đi đôi với khoa học, không dùng bùa phép đồng bóng. Tóm lại đây là một đạo Phật mà tôi mong con cháu tôi sau này, con cháu đã sinh và chưa sinh và nhiều thế hệ tiếp nối sẽ sinh, được thừa hưởng.

Cho dù các tu sĩ này đã trải qua bao nhiêu khó khăn, nhưng các thầy các sư cô vẫn đứng vững, dù đã có những mưu mô tìm cách chia rẽ họ. Tôi thấy những gì mà các thầy các sư cô ở Bát Nhã cần tới, không phải là một chỗ ăn, chỗ ở, mà là những pháp môn giúp họ tu tập và chuyển hóa, do đó vấn đề cơ sở đất đai nhà cửa đối với họ không phải là vấn đề chính, và những dọa nạt hoặc hứa hẹn sẽ không bao giờ lung lạc được họ.

Những khó khăn mà Bát Nhã đang đi qua gần một năm nay chỉ làm cho hào quang của Bát Nhã rạng rỡ thêm, và giúp cho mọi người thấy được Bát Nhã rõ ràng thêm. Những khó khăn ấy là nghịch duyên, nhưng là nghịch tăng thượng duyên, không tiêu diệt được Bát Nhã ; trái lại đã giúp cho Bát Nhã kiên cường hơn, từ bi hơn, và tình huynh đệ trong chúng của họ lớn mạnh một cách mau chóng hơn. Vì vậy cho nên tôi thấy Bát Nhã là một pháp hội hơn là pháp nạn. Gia đình tôi nhất định không vắng mặt tại Bát Nhã mỗi cuối tuần đầu tháng và vào những dịp lễ lớn. Vì đó là dịp Lễ Hội thâm sâu và đẹp đẽ nhất mà gia đình tôi và con cháu tôi được hưởng. Phù Sa nghĩ sao ? Đọc giả Phù Sa nghĩ sao ? Chúng ta nhất định sẽ đi tham dự, mời bạn bè đi tham dự. Đi Pháp hội mà.

Hoàng Văn Liêm.