By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Wednesday
Jun 28th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Ý kiến Giải pháp Những câu hỏi người Phật tử phải trả lời

Những câu hỏi người Phật tử phải trả lời

Email In PDF.

Thân gửi các vị trong Ban Biên Tập,

Đây không phải là một bài viết để trình bày một số ý kiến mà là một số các câu hỏi được đặt ra cho người Phật tử. Tôi nghĩ những câu hỏi này không thể chỉ được trả lời bằng ngôn ngữ mà phải được trả lời bằng hành động.

Câu hỏi thứ nhất: Đây có phải là lúc các vị tôn đức trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) cần chứng tỏ chủ quyền của Giáo Hội trong lĩnh vực Giáo quyền như đã  ghi trong Hiến chương ? Lịch sử sẽ ghi như thế nào về tình trạng GHPGVN hiện đang bị Ban Tôn Giáo của Bộ Nội Vụ quản lý và kiểm soát tới mức không dám lên tiếng và hành động bảo vệ con em của mình ? Ta có thể học được bài học gì từ Giáo Hội Công Giáo về mặt này ? GH Công Giáo và Hội Đồng Giám Mục đã đồng loạt lên tiếng che chở các Linh mục và các Con chiên bị lâm nạn còn Hòa thượng Thiện Nhơn, Tổng Thư Ký Văn Phòng 2 GHPGTW thì lại liên tiếp ký những văn bản như: Công văn số 037/CV/HĐTS ngày 19.01.2009 (xem: 1 & 2) đảo ngược những quyết định của chư Tôn Đức HĐTSTW họp ngày 19.11.2008 và ngay sau khi chư tôn đức BTS Lâm Đồng bị nhục mạ mà cũng không dám bênh vực đúng theo Hiến chế của GH. Đã thế Hòa Thượng còn ra kết luận đẩy luôn 400 tu sinh Bát Nhã bị khủng bố bằng bạo lực, cắt bỏ nguồn sống (không điện không nước…) ra khỏi chùa (xem Đôi điều thưa thỉnh với Hòa thượng Thiện Nhơnvề tổ chức Đại lễ Vu lan PL2553 bị Phật tử xem là Thông tư của Nhà nước về « Ngày Thương Binh Liệt Sĩ » mà không là Thông Bạch của một GHPG (xem: Thông bạch của Giáo Hội hay Thông tư của Nhà nước?). Chắc ông Bùi Hữu Dược (một viên chức của 1 ban trong bộ Nội Vụ) viết và bắt Hòa Thượng phải ký để đổi lấy cái bằng cấp Tiến sĩ Đại Học Phật Giáo ở Thái Lan?

Câu hỏi thứ hai: Phật Giáo Miền Trung xưa nay vốn rất năng động trong việc chấn hưng Phật Giáo, phẩm giá đó nay đâu, tại sao không có một Văn phòng III TW Giáo Hội đặt tại Huế hay Bình Định? Đây là nhu cầu bức thiết của Phật tử cần thực hiện càng sớm càng tốt, các bậc long tượng của thiền môn, các vị cư sĩ tại gia ở đâu mà không biết tự nắm lấy chủ quyền? Chủ quyền là của mình tại sao chờ đợi sự ban phát ở Nhà nước? Nếu Nhà nước chưa chịu ta cũng cứ xúc tiến, hãy tự xúc tiến mà làm, nếu làm việc giỏi, năng nổ, báo cáo cho Trung Ương đều đặn thì GHTW sẽ “cố gắng” tùy thuận và thế là ta bước thêm một bước trên con đường dành lại chủ quyền của một Giáo Hội.

Câu hỏi thứ ba: Ta có thể bắt đầu đào tạo những vị giảng sư và giáo thọ tại gia để đáp ứng nhu cầu học hỏi và tu tập của quần chúng Phật tử gồm có rất nhiều giới trẻ và giới trí thức chưa? Tôi thấy ở Tây phương có rất nhiều tổ chức Phật giáo, trong đó có Làng Mai mà vai trò giảng dạy và hướng dẫn thực tập một phần lớn là do giới cư sĩ  đảm trách. Chúng ta có thể bắt đầu làm xuất hiện trở lại những vị Cư sĩ lớn như Lê Đình Thám, Lê Văn Định, Mai Thọ Truyền hay Thiều Chửu chưa?

Câu hỏi thứ tư: Tại sao các vị tôn túc trong Giáo Hội đều đồng ý về hiện tượng hư hỏng của một số khá đông tăng ni trẻ tuổi mà không bắt đầu ngay việc thiết lập những Phật Học Viện theo mô thức Tu Viện Bảo Quốc, Tây Thiên, Liên Hải, Sùng Đức, Hải Đức, Ấn Quang, Nguyên Thiều như ngày xưa. Các vị học tăng đều được sống theo mô thức lục hòa cọng trú? Liệu chánh quyền có cho phép làm như thế hay không, và có cần phải thúc thủ chờ đợi sự ban phát đó không?

Câu hỏi thứ năm: Có nên để cho Tu Viện Bát Nhã bị bóp chết hay không? Tại sao cùng ở trong một môi trường mà mình thì bị kiểm soát đến tận xương tủy như thế? Bát Nhã là một mô thức một tu viện rất mới mà cũng rất truyền thống, trong đó mọi tu sinh đều thực tập theo phép lục hòa, không ai có am cốc riêng, xe cộ riêng, địa chỉ điện thư riêng, điện thoại cầm tay riêng, trương mục riêng và mọi sinh hoạt đều do tác pháp yết ma quyết định? Tu Viện Bát Nhã trong khi đào tạo người xuất gia cũng cung cấp sự học hỏi và thực tập cho hàng ngàn Phật tử tại gia, nhất là giới trẻ. Có nên để cho một mầm non, một niềm tin như thế bị chà đạp và bóp chết hay không? Ta phải làm gì để bảo hộ tương lai?

Còn nhiều câu hỏi nữa nhưng xin hẹn lần tới.

Thích Nguyên Cơ

Trần Thanh Hải

phapnanbatnhat.net | 07.08.2009