By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Tu sĩ Bát Nhã bị tập trung nghe án lệnh, Một tu sĩ Làng Mai bị công an bắt đi.

Tu sĩ Bát Nhã bị tập trung nghe án lệnh, Một tu sĩ Làng Mai bị công an bắt đi.

Email In PDF.

QuanChucbanNganh

Giới chức Nhà nước và Phật giáo trong buổi "Họp"

[BẢO LỘC/29.04.2009] Tin sơ khởi sáng nay cho biết: Tại chính điện tu viện Bát Nhã đã xảy ra một cuộc "họp" do chính quyền Thị xã Bảo Lộc triệu tập gồm các ban ngành Nội Vụ, BTGCP, UBND, BTS Phật giáo Lâm Đồng, Viện chủ tu viện Bát Nhã Thích Đức Nghi và Tập thể tăng ni của Tu viện. Ngoài ra còn có sự hiện diện rất đông bà con Phật tử địa phương vì bức xúc nghe tin Bát Nhã bị giải tán,... gần 400 tu sĩ sẽ bị đuổi ra đường... mà đến. Có nhiều người đến để chứng kiến một sự kiện bất nhẫn, thiếu lương tâm chưa từng thấy. Cũng có nhiều người khác đến để tỏ tình liên đới với các vị tu sĩ đáng thương. Và cũng có nhiều người chỉ vì tò mò mà đến... Trong số đó cũng có một thiểu số rất ít phật tử của thầy Đức Nghi được tổ chức sẵn với nhiệm vụ trương biểu ngữ cùng hoan hô, đả đảo, v.v...

Tuy được gọi là một cuộc HỌP (cách gọi của chính quyền). Nhưng thực chất, Tập thể tu sĩ của Tu Viện không có quyền phát biểu, kể cả số đông đồng bào phật tử có mặt. Họ chỉ được gọi đến để nghe "án lệnh" từ: Ban Tôn Giáo Chính Phủ tức Công văn số 1329/TGCP-PG, mà ai cũng biết đó là một văn bản vu cáo Làng Mai, hoàn toàn phản sự thật. Kế đến là "án lệnh" của Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (HĐTS-GHPGVN) tức Công văn số: 037/CV/HĐTS mà nội dung chỉ để chứng thực, và lập lại các điều lệ cáo buộc vô căn cứ của Công văn dẫn thượng. Tiếp theo là "án lệnh" của UBND thị xã Bảo Lộc, tức Công văn số: 367/UBND, căn cứ vào 2 Công văn kia để cấm chùa mở khóa tu, cấm phật tử đi chùa. Và cuối cùng là án miệng của Thượng tọa Thích Đức Nghi, lên án chính Thầy của mình là Thiền sư Thích Nhất Hạnh hoạt động chính trị (sic), và đó là lý do để Thượng tọa nuốt trôi Đại nguyện của mình trước Tam Bảo cũng tại ngôi chính điện này 5 năm về trước.

Việc gì sẽ xảy ra cho hàng 400 tăng ni của tu viện Bát Nhã trong những ngày tới một khi các quan chức chính quyền và chức sắc giáo hội tuyên đọc "án lệnh", chưa thể biết rõ cụ thể ra sao, nhưng điều chắc chắn là sẽ khó mà yên thân tu học với những kẻ thừa hành sau này.

Đặc biệt, trong buổi "họp" này có hai sự kiện gây kinh hoàng cho tất cả mọi người có mặt, đó là:

1/. Hòa thượng Thích Pháp Chiếu, quyền trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng phát biểu rằng: Tăng thân Làng Mai - Bát Nhã đã không có Thọ giới tại đại Giới đàn Bích Nguyên từ ngày 7.12.08 đến ngày 11.12.08 tại Đà Lạt - Lâm Đồng, mà chỉ có "Thính Giới" mà thôi cho nên không được cấp Giới Điệp là điều hiển nhiên?!? (Xem PSN - 15.04.2009 | Tin tức: Giới đàn và Giới điệp - Giới tử Bát Nhã bị phân biệt đối xử?). Quả là một bất ngờ không thể tưởng cho chư tăng Bát Nhã. Chính các vị đã được Ban tổ chức do chính Hòa thượng Pháp Chiếu làm Trưởng Ban đã nhũ lòng lân mẫn, từ bi vận động BTS Lâm Đồng cho phép tu sinh Bát Nhã được thọ giới, danh sách Giới tử còn đây, tên họ, pháp danh, lý lịch của hàng trăm Giới tử Bát Nhã Giáo hội còn giữ. Chính những Giới tử đó đang ngồi trước mặt Hòa thượng trong giờ phút này đã tham gia tất cả lễ nghi truyền - thọ giới, được Thập sư vấn giới mà âm vang còn bên tai tưởng chừng mới ngày hôm qua, mà tại sao hôm nay Hòa thượng lại phát biểu trái ngược, như biến ngày thành đêm, biến trắng thành đen đến như vậy.

Tuyên bố đã làm cho tất cả mọi người sửng sốt chứ không riêng gì các vị tu sĩ của Bát Nhã, và nhiều người đã phải thầm hỏi rằng: Giới Pháp của Phật đâu phải để cho các thế lực chính trị, thế quyền đùa giỡn, bởn cợt, kính thưa Hòa thượng? Hơn nữa bằng chứng vẫn còn trên trang nhà Giác Ngộ Online của Thành Hội Phật Giáo thành phố HCM. Chỉ xin trưng dẫn một bài trong hàng chục bài báo nói về Giới đàn Bích Nguyên, có đăng hình Giới tử Làng Mai và chú thích: "Các giới tử Tăng thân Làng Mai đến thọ giới" (Xem: Lâm Đồng:Không khí trước giờ khai mạc Đại giới Đàn.).

2/. Sự việc thứ hai là: Trong khi cuộc "họp" đang xảy ra thì thầy Thích Pháp Duệ, thế danh Hoàng Trọng Phương có quốc tịch Canada đã bị công an Bảo Lộc bắt đi không lý do. Được biết thầy Pháp Duệ là người có quốc tịch nước ngoài và là tu sĩ của Làng Mai Pháp quốc. Thầy Pháp Duệ có mặt tại hiện trường ngày hôm nay là một dịp tình cờ vì Thầy được phép về thăm bà con tại Việt Nam có giấy tạm trú tại nhà của một người dì ruột cũng tại Bảo Lộc (chị của mẹ Thầy), vì là một tu sĩ nên Thầy đến thăm chùa là lẽ bình thường, nhân sự việc Thầy đem máy ra chụp vài tấm hình thế thôi, hơn nữa lại là ban ngày. Chẳng lẽ Việt Nam bây giờ cấm người có quốc tịch nước ngoài đi chùa, xem thắng cảnh hay sao?

Quả tình, hai sự kiện tuy không lớn, cộng với cuộc "họp" trá hình này, cũng đã đủ làm cho nhân dân nói chung và phật tử nói riêng không còn niềm tin nơi Chính quyền cũng như Giáo hội nữa rồi. Ôi đất nước u mê ngàn năm!*