By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Náo động chánh điện chùa Bát Nhã

Náo động chánh điện chùa Bát Nhã

Email In PDF.
QuanChucbanNganh
Quan chức các ban - ngành thị xã Bảo Lộc

HoaThuongphapChieu
Hòa thượng Thích Pháp Chiếu, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

NgoDuc
Ông Ngô Văn Đức, Trưởng BTG tỉnh Lâm Đồng.

ThuongToaPhapChieu
Thượng tọa Thích Đức Nghi, Viện chủ tv Bát Nhã.

ChuTichMatTranToQuoc
Ông Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc  tỉnh Lâm Đồng và những tấm bandes rôles  - tố cáo thức chất của buổi "Họp".

CacSuBatNha
Thoáng hiện vài sư ni Bát Nhã uy nghi tự tại bên cạnh những rộn ràng hoan hô đả đảo, và tấm bande rôle vừa được căng ra.

phatTu
Một Phật tử bài tỏ ý kiến

[BẢO LỘC/29.04.2009] Đúng 9h sáng chúng tôi lên chánh điện, ở đây đã có mặt rất nhiều Phật tử của thầy Đức Nghi, họ được sắp hai hàng phía trước cổng cùng với cờ lộng để chuẩn bị chào đón Hòa thượng Trưởng ban Trị Sự Lâm Đồng, số còn lại thì được bố trí ngồi chung quanh sân chánh điện, rãi rác bên ngoài rất đông thanh niên cùng với bảo vệ đi tới đi lui quan sát… Trên loa bắt đầu mời gọi “mời Tăng thân Làng Mai Pháp quốc tạm trú tại tu viện Bát Nhã vào chánh điện để ổn định chỗ ngồi” từ phía trai đường thầy Giác Viên dẫn đầu quý thầy và quý sư cô đi từng bước thiền hành qua chánh điện, mọi tiếng ồn ào bỗng nhiên im bặt, (trước khi tăng thân Làng Mai đến thì mọi người nói chuyện rất ồn ào) tất cả chăm chú nhìn đoàn người tiến  vào chánh điện rất uy nghi và trang nghiêm. Tăng thân Làng Mai ổn định vị trí và ngồi thiền trong khi chờ đợi.

Khi thầy Trưởng ban Trị sự đến buổi làm việc bắt đầu, thành phần tham dự gồm có: đại diện Ban Trị Sự Lâm Đồng có một mình thầy Pháp Chiếu, phía chính quyền có Phó Giám đốc Sở Nội Vụ Lâm Đồng, Phó chủ tịch mặt trận tổ quốc Lâm Đồng, Phó chủ tịch Ủy ban Thị Xã Bảo Lộc. Thường khi chính quyền muốn làm việc gì với dân thì  gởi thư mời và người dân có bổn phận đến cơ quan nhà nước để làm việc, còn ở đây thì trái lại, chủ nhà (thầy Đức Nghi) lại mời các ban ngành chính quyền về chùa để làm việc(?)

Đại diện phía chính quyền triển khai buổi họp là đọc lên các công văn trước đây đã ban hành như: CV 1329, CV 037… họ xoáy vào chỗ Làng Mai phát tán lên mạng langmai 10 điều mà sư ông Nhất Hạnh gởi chính phủ đó là vi phạm pháp luật. Nào là Bát Nhã không được tổ chức khóa tu, tăng thân Bát Nhã Làng Mai gây mất an ninh trật tự xã hội… Kế đến là lời phát biểu của thầy Pháp Chiếu, chung quy cũng đồng tình với những văn bản ấy. Thầy Pháp Chiếu là đại điện tôn giáo thế mà thầy không có một tiếng nói nào cho thấy chính kiến của thầy, thầy đã không hỗ trợ, bảo vệ cho các tu sĩ trẻ trên bước đường tu học thì thôi, sao thầy lại nở lòng nào bắt tay với “kẻ xấu” để gây khó khăn cho các tu sĩ tại Bát Nhã.

Người ta dựa vào những điều trong công văn ấy mà bắt lỗi Bát Nhã Làng Mai chứ ít ai nghĩ rằng tính trung thực, khách quan và tính chất vu khống rãi rác khắp từng câu từ trong công văn ấy. Việc làm này với mục đích gì thì có lẽ mọi người chúng ta nếu có theo dõi sẽ biết tất cả mặc dầu họ cố tình mập mờ và “chơi chữ”. Thầy Đức Nghi cũng dựa vào những công văn ấy mà cho rằng thầy không đủ khả năng để bão lãnh cho Làng Mai. Mà các công văn này xuất phát từ đâu? Có phải chăng cũng xuất phát từ thầy Đức Nghi? (Thầy không bắn tiếng thì có chính quyền nào mà vào cuộc?)

Thầy Đức Nghi phát biểu là thầy rất buồn khi ra đi bỏ các tu sĩ Làng Mai ở lại, thầy cũng trách Sư Ông không nghe lời cảnh báo của thầy, khóa tu thì thầy đăng ký trước đây cứ 3 tháng một lần chứ không có văn bản nào cho phép Làng Mai mở khóa tu cho đến năm 2010 và thầy buồn buồn nói rằng giấc mộng Bát Nhã sẽ có 1.000 người tu học của thầy đã không thành, thầy còn nói thêm là tài sản gì của Làng Mai thầy không bao giờ muốn tranh giành…

Trong lúc ấy thì phía Phật tử lại xuất hiện các băng rôn ghi “Làng Mai chiếm chùa, cút ra khỏi Bát Nhã”  “Đã đảo Làng Mai…” băng rôn vừa mới trưng ra thì ngay lập tức đại diện chính quyền buộc phải dẹp bỏ ngay. Không hiểu ai đã chủ trương cho Phật tử bạo động như thế này vì hoàn toàn trái với đạo Bụt và luật pháp Việt Nam.

Thầy Đức Nghi mời Phật tử phát biểu, có một bà xin phát biểu, bà ấy nói những câu y chang như những lần trước bà đã từng phát biểu với luận điệu cố tình xuyên tạc, bôi nhọ, chính xác hơn đó là vu khống sư cô Bát Nhã, bà ấy có biết rằng vu khống cũng là một cái tội trước pháp luật không nhỉ? Sau đó bà bị thầy Pháp Chiếu khiển trách vì xúc phạm người tu.

Kế tiếp có một chị lên phát biểu chị thắc mắc một câu trong công văn đó là tăng thân Làng Mai gây mất trật tự an ninh ở chỗ nào? Không ai trả lời được mà lúc ấy một thầy Đồng (hình như là Đồng Tâm vì tôi nhìn không rõ) vào rút dây micro ra thế là chị nói rất khó nghe vì nhỏ quá trong khi ấy Phật tử nháo nhào lên đòi đánh chị, gây bát nháo trong chánh điện. Sau đó có một người phụ nữ trẻ rất hung hăng ôm chặt chị lôi ra ngoài, một vài người chạy lại  gở tay chị phụ nữ ấy ra, thêm một bà đứng tuổi tới xộc vào tính đánh gây xô xác, lúc ấy nhiều máy quay phim chỉa thẳng về phía hỗn loạn, tức thì một anh bảo vệ từ trong chánh điện xông ra rượt đuổi một thầy Bát Nhã Làng Mai chạy “có cờ”, rượt đuổi như…phim. Mấy bà Phật tử thì nói “rượt đánh chết mẹ nó đi” “để nó quay phim tung lên mạng à”  “thằng đó chạy nhanh quá rượt không kịp”… Tại sao họ sợ tung hình ảnh của họ lên mạng? phải chăng chính họ cũng biết mình đang hành động không đúng nên mới sợ dữ như vậy.

Quý thầy và quý sư cô Bát Nhã Làng Mai lặng lẽ ra về không một điều tiếng gì.

Bạo động, khiêu khích đó không phải là giáo pháp của Đức Như Lai, thế nhưng điều ấy đã xảy ra trong chùa và dưới những người đồng tu. Không hiểu hằng ngày họ đến chùa để làm gì và được sư phụ của họ dạy những gì, họ hành trì ra sao mà giờ đây họ lại có ác tâm như thế.

Cầu mong nhà nước xem xét giải quyết cho Bát Nhã êm đẹp để các tu sĩ trẻ ấy chuyên tâm mà tu học.


Một Phật Tử địa phương.
29 avril 2009 20:31