By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Home Mục lục Ma trận tại Bát Nhã?

Ma trận tại Bát Nhã?

Email In PDF.

bat_nha4-4-09_(3)

Công An hợp cùng tay chân của TT Đức Nghi ngang nhiên khóa các cổng vào Tu viện Bát Nhã, vừa nhốt hàng 400 tu sĩ trong Tu viện, vừa ngăn chận Phật tử đến tu học trong 2 ngày cuối tuần 4&5.04.2009. Phải chăng đây là quan điểm Nhân quyền của Nhà nước Việt Nam, và đạo hạnh của một vị Thượng Tọa Phật Giáo? (photo PS)

Hôm qua chủ nhật 26/4/2009 là một ngày mà đại diện mặt Trận Tổ Quốc ở một quận tại TP HCM và phía bên thầy Đức Nghi đưa ra thông tin rất trùng hợp nhau là Bát Nhã có biến cố lớn và đặc biệt có người nói rằng ngày ấy là ngày chấm hết của Bát Nhã Làng Mai.

Nhưng ngày ấy đã qua và Bát Nhã cũng đang bình thường, chưa có vấn đề gì xảy ra. Thầy Đồng Hạnh lại tiếp tục kêu gọi Phật tử mười chùa của thầy Đức Nghi là ngày 29/4 tất cả phải về Bát Nhã, người làm đi làm việc cũng phải xin phép nghỉ để tham dự việc giành lại các cơ sở ở tu viện Bát Nhã, nguồn tin này chưa biết như thế nào. Không biết họ làm như vậy với mục đích gì ? muốn lung lay tinh thần, làm cho các tu sĩ tại Bát Nhã và Phật tử lo sợ nãn chí chăng? họ cũng dư hiểu rằng nếu họ có bạo động thì các tu sĩ Bát Nhã Làng Mai cũng sẽ im lặng mà thôi vì quý thầy cô ấy ý thức được rằng mình là một người tu, mình bất bạo động, điều này chúng tôi đã từng nghe quý thầy quý cô nói với Phật tử như thế.

Khi kiểm chứng lại tất cả những nguồn tin ấy thì chúng tôi không tránh khỏi những nghi ngại, thắc mắc:

 1. Những lập luận của người đại diện Mặt trận Tổ quốc của một quận tại TP HCM rất trùng hợp với những gì thầy Đức Nghi nói với Phật tử là ngày 26/4 Bát Nhã có biến cố lớn… Tại sao trùng hợp như thế ? Mặt trận Tổ quốc cấp Quận của TP HCM mà cũng phao tin thất thiệt gây bất ổn tinh thần cho Phật tử và người muốn đi chùa tu học nữa sao?
 2. Chính quyền Bảo Lộc luôn ủng hộ thầy Đức Nghi, đôi khi giải quyết không có tình, có lý, bất chấp tình người.
 3. Chuyện xảy ra tại Bát Nhã không có một buổi làm việc nào của các cấp chính quyền để giải quyết cho êm đẹp hai bên (tạm gọi là hòa giải), mà hoàn toàn họ làm việc theo yêu cầu của thầy Đức Nghi và thầy Đồng Hạnh.
 4. Thầy Đức Nghi kêu gọi tất cả đệ tử của thầy về Bát Nhã để chứng kiến, còn Mặt trận Tổ quốc ở TP HCM thì Phật tử bị cấm không cho đi Bát Nhã ngày 26/4/2009.
 5. Phao tin chiếm Bát Nhã, chiếm trai đường và thiền đường để Phật tử đến sẽ không có chỗ tu học, không có bếp để nấu ăn. Thầy Đức Nghi làm như thế với mục đích gì ?
 6. Thầy Đức Nghi hình như sẵn sàng bạo động, thầy nói công khai với Phật tử của thầy và kêu gọi mọi người giành lại Bát Nhã. Tôi ngạc nhiên quá vì thầy cũng là người tu, thầy là Thượng Tọa rồi mà sao vẫn còn nhiều tham, sân, si quá. Thầy không biết rằng những lời phát biểu ấy sẽ phản ánh lại  bản chất thật của thầy và Phật tử rất dễ nhận ra thầy là người có tu hay không. Không biết là thầy có hiểu luật nhân quả không nhỉ ? Thầy Đức Nghi « phản » lại thầy mình là thầy Nhất Hạnh một cách công khai, như vậy thầy không sợ các đệ tử ruột của thầy sẽ noi gương thầy sao? Là một Phật tử tôi rất đau lòng về điều này.
 7. Nếu muốn đuổi tất cả tu sĩ tại Bát Nhã để lấy lại chùa mà trước đây đề nghị cúng dường và thầy Đức Nghi yêu cầu Làng Mai xây dựng theo ý của thầy, thì cũng phải có thời gian cho người ta tìm chỗ mới chứ có đâu mà khủng bố tinh thần người ta hằng ngày như vậy. Thầy có nhận ra rằng càng khủng bố thì chính thầy càng khổ tâm hay thầy lại cảm thấy vui mừng vì điều này ?
 8. Còn nếu nhà nước xét thấy cần phải giải tán tu viện Bát Nhã vì ly do tế nhị nào đấy thì thiết nghĩ cũng cần thông báo rõ ràng cho người dân biết. Nếu tập thể tu học ở Bát Nhã có làm điều gì gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia thì cũng xin công khai để người dân được rõ ràng nhằm tránh hiểu sai lệch về chủ trương chính sách của nhà nước.
 1. Không biết có phải do ở Bảo Lộc là một thị xã ở xa « mặt trời » mà người ta hành động theo kiểu « tình cảm riêng », kiểu cục bộ địa phương như vậy hay là do có sự chỉ đạo từ cấp trên?

Tôi cứ suy nghĩ hoài mà vẫn chưa có lời đáp cho mình, các anh chị nào có thêm thông tin hoặc hiểu biết nhiều về chuyện này xin hãy bổ sung và giải đáp giúp tôi nhé. Xin cám ơn.

Phạm Thị Thanh Hằng - 27 avril 2009 07:38

Nguồn: phusa.info