By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục 1329/TGCP-PG tờ Khai Tử quyền Tự do tôn giáo

1329/TGCP-PG tờ Khai Tử quyền Tự do tôn giáo

Email In PDF.

Cả tuần nay hàng tỷ tỷ con mắt trên khắp thế giới không ngừng nhìn về nước Mỹ vì không ai có thể ngờ một người da màu đầu tiên trúng cử làm tổng thống Hoa Kỳ mặc dù các hệ thống médias đã không ngừng báo trước. Từ đó năm chữ: "tất cả đều có thể" đã trở thành câu nói thời danh của người ngày hôm nay trong ý nghĩa củng cố niềm tin vào cơ chế dân chủ của Hợp chủng quốc hùng mạnh này, là một minh chứng hùng hồn cho những ai còn nghi ngờ về một cơ chế có thể nói là hoàn hảo ấy.

Cùng thời gian đó nhưng ở một không gian khác, năm chữ: "tất cả đều có thể" cũng đã thành hiện thực qua văn bản số 1329/TGCP-PG ra đời ngày 29.10.2008, (trước ông Obama trúng cử 6 ngày). Đó là Văn thư do ông Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN), Nguyễn Thế Doanh ký gửi Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (HĐTS-GHPGVN). Một văn bản biến hiện thực màu trắng thành màu đen ; biến nạn nhân của bạo động thành tác nhân gây bạo động ; phê phán người góp ý, kiến nghị xây dựng đất nước ... để rồi quy kết thành tội phạm. Có nằm mơ cũng không thể tưởng nỗi! thật đúng là "tất cả đều có thể" xảy ra, nhưng ở đây nó xảy ra theo chiều hướng tiêu cực, biến tốt thành xấu, biến dối trá bạo hành thành pháp quy, ... Vô hình trung văn thư số 1329/TGCP-PG của Ban Tôn Giáo Chính Phủ (BTGCP) gửi HĐTS-GHPGVN đã chứng thực cho Việt Nam có Tự do tôn giáo hay không.


Và mới cách đây vài hôm, Chủ tịch xã, Trưởng, Phó công an xã Damb'ri thuộc Bảo Lộc cũng đã bắt đầu khai triển Văn Thư này: Mở chiến dịch tuyên truyền bôi xấu hình ảnh Tăng thân Làng Mai, nhất là hình ảnh của Thiền sư Nhất Hạnh với những luận điệu rất ngây ngô và con trẻ, chẳng hạn như: ...nhà  nuớc rất trân trọng Thầy Nhất Hạnh, đã tạo mọi điều kiện tốt cho Thầy về VN và hành đạo ở quê nhà. Nhưng ngược lại Thầy đã coi thường nhà nuớc, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và chính quyền địa phương... Thầy không giúp cái gì thiết thực cho quê hương cả, ... mà Thầy lại còn đưa  kiến nghị sửa đổi cơ chế nhà nước, đòi bỏ Ban Tôn Giáo, Ban Công An Tôn Giáo, bỏ quốc huy, quốc hiệu Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà thay vào cái tên Việt Nam Cộng Hòa hay cái gì gì đó cũng đựoc, v.v...


Mặt khác, các đệ tử của Thầy Đức Nghi thì đã đi vào buôn làng tìm gặp các cô bảo mẫu, các giáo viên, nhân viên phục vụ gồm 62 người của khoản 25 lớp học Tình Thương do Làng Mai xây dựng và điều hành bằng tiền của quỹ Hiểu Thương của Làng, nhưng để thầy Đức Nghi đứng tên. Các vị tu sĩ này đã cưỡng ép những người này phải ký tên đuổi Làng Mai ra khỏi Việt Nam. Thật là thương cho những người dân chất phác, hiền lương nơi thôn dã này. Tuy phải ký vì bị ép buộc nhưng sau khi ký họ lại tìm đến các tác viên Hiểu Thương của Làng để khóc, để nhận lương tháng. Còn đau khổ nào hơn! Quả là một chiến dịch có hợp đồng có tổ chức giữa chính quyền cấp xã với số đệ tử của thầy Đức Nghi.


Có lẽ cần phải trở lại từ đầu nội dung Văn Thư bất hủ này. Văn thư BTGCP gửi cho HĐTS-GHPGVN viết rằng : Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai (nước Pháp) về Việt Nam ba lần và hoạt động Phật giáo theo lời mời của GHPGVN...* Đúng vậy, đáp lời mời của GHPGVN Thiền sư Nhất Hạnh đã ba lần về nước thăm viếng, thuyết giảng Phật-Pháp, hóa độ nhiều thành phần xã hội, trong đó có cả những gia đình thuộc thành phần mác-xít. Qua thân giáo, ngay từ lần đầu năm 2005 Thiền sư và Tăng đoàn của ngài đã đánh thức được Phật tính trong lòng người, giúp các tầng lớp dân chúng nhận chân giá trị văn hóa nước nhà. Đó là những giá trị về hòa bình, thương yêu, hiểu biết, bất bạo động vốn có sẵn trong mọi con người, bất luận thành phần xã hội và chủng tộc. Trong bối cảnh đó, rất đông đồng bào đã quy y theo đạo Phật với Thiền sư, đã xin được xuất gia tu học theo pháp môn Làng Mai. Chẳng mấy chốc bốn chúng Phật tử tu theo pháp môn Làng Mai đã được thành hình tại hai tu viện: một ở Tổ đình Từ Hiếu ở Huế, nơi sản sinh ra vị Thiền Sư lớn cho Thế giới ngày hôm nay, và một ở Tu viện Bát Nhã tọa lạc vùng cao nguyên Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng. Chính quyền và Giáo hội các cấp cũng đã nhận chân giá trị thực hữu của Pháp môn nên đã chung tay cho hai tu viện hình thành, nhất là tu viện Bát Nhã.


Chỉ mới ba năm xây dựng mà Bát Nhã đã có gần 400 tăng ni sinh tuổi từ 14 đến 35 tu học, một con số có thể nói là chỉ có trong mơ của chư Tôn Đức trụ trì. Họ đã tu học rất thành công, giới luật nghiêm minh, oai nghi tế hạnh sáng ngời, khoan thay, vững chãi với những nụ cười từ bi và tươi mát mang lại niềm tin và hạnh phúc cho đời, cho bất cứ ai có dịp tiếp xúc với họ. Họ đã đủ sức tổ chức những ngày Quán Niệm hàng tháng, những khóa tu hàng năm cho cả hai giới xuất gia và tại gia mà số người tham dự có khi lên đến hàng ngàn, hàng vạn người đến từ khắp mọi miền của đất nước.


Bát Nhã đã trở thành điểm hẹn của mọi tầng lớp, trong đó đa số là giới trí thức trẻ, là nơi giải stress cho đời sống chật chội ở các thành phố lớn, nơi gieo trồng những hạt giống hiểu biết, thương yêu theo tinh thần Bụt dạy, nơi đào tạo những vị Giáo thọ tương lai nhằm cung ứng cho nhu cầu rất lớn của các nước Tây phương hiện thời. Tiếng lành đồn xa, đã có rất nhiều anh chị em làm báo đích thân tham gia tu tập tại đây và về viết lên những cảm xúc mà mình có được chỉ qua hai ngày tu và được đăng tải trên các báo như Tuổi trẻ, Thanh Niên, Sài Gòn Tiếp thị, Pháp Luật, v.v...


Sự thật là như vậy, chứ không như lời của ngài Nguyễn Thế Doanh, Trưởng BTGCP rằng: Việc đồng ý cho thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai về thăm Việt Nam thể hiện chính sách tôn giáo đúng đắn của Nhà nước ta, đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời đề cao vị thế của GHPGVN ở trong nước và trên thế giới.* Ngài Trưởng BTGCP làm như đó là một đặc ân từ trên ban xuống cho Thiền Sư và Tăng đoàn của ngài vậy, và xem GHPGVN như là con đẻ của BTGCP không bằng. Là người lãnh đạo một cơ quan ngang bộ mà nói năng như thế làm sao dân chúng có thể vững tin nơi Chính quyền. Làm sao thế giới có thể tin được những tuyên bố đến mức nhàm chán của ông Lê Dũng, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao, rằng là ... là một nhà nước Pháp quyền, luôn luôn tôn trọng mọi quyền tự do căn bản của con người,... mà ở đây là quyền Tự do tôn giáo.


Ngài Trưởng BTGCP đã không thấy, hay cố tình không thấy, hoặc đã thấy nhưng bây giờ không muốn thấy nữa những đóng góp cho đất nước về mặt đạo đức, tâm linh, những cố gắng hàn gắn vết thương chiến tranh, cụ thể nhất là thực hiện các đại Trai đàn chẩn tế đồng bào, chiến binh các bên tử nạn vì cuộc chiến, vì mất niềm tin nơi chế độ mà phải bỏ thây trên biển, cũng như hàng tỷ tỷ đồng trợ giúp xã hội cho những người khốn khó, tạo cơ hội cho con cháu nghèo khổ được ăn, được ở có vệ sinh, được cắp sách đến trường của Thiền Sư và Tăng đoàn của ngài trong bao năm qua.


- Văn thư BTGCP gửi cho HĐTS-GHPGVN viết rằng : Tuy nhiên, ba lần về Việt Nam, Tăng thân Làng Mai đã thực hiện một số việc như: Mở giới đàn thụ giới và một số khóa tu, bổ nhiệm trụ trì, tấn phong giáo phẩm không thông qua GHPGVN, ...* Kính thưa ngài Trưởng BTGCP nước CHXHCNVN điều này ngài đã nói không đúng sự thật. Giới đàn "Phương bối" thực hiện tại tu viện Bát Nhã chẳng những có sự chấp thuận của BTS Phật giáo Lâm Đồng mà còn có sự tham dự Chứng minh trong Hội đồng Truyền giới của chư Tôn Đức lớn trong Giáo Hội như quý Hòa thượng: Từ Mãn, Pháp Chiếu, Toàn Đức, Viên Thanh, và các Thượng tọa: Thái Thuận, Không Trú, v.v... Còn tất cả các khóa tu do Thiền sư Nhất Hạnh hướng dẫn* đều có sự đồng thuận trước của GHPGVN và BTC Phật Đản Quốc Tế. Về bổ nhiệm trụ trì và tấn phong giáo phẩm,* trong ba chuyến về Việt Nam Thiền sư Nhất Hạnh không có văn bản bổ nhiệm trụ trì nào hết, không văn bản tấn phong giáo phẩm nào hết.

- Văn thư BTGCP gửi cho HĐTS-GHPGVN viết rằng : ..., đề cập sai lệch những vấn đề chính trị của đất nước,...* Phải chăng ngài Trưởng BTGCP muốn nói đến tên gọi cuộc chiến vừa qua, và tên gọi cuộc di cư vĩ đại của đồng bào rời khỏi tổ quốc có một không hai trong lịch sử thế giới của Thiền Sư trong dịp Trai đàn Chẩn tế Bình đẳng Giải oan vừa qua với không biết bao nhiêu là sức người sức của của quốc dân đồng bào và Tăng thân Làng Mai đổ vào không ngoài mục đích hàn gắn vết thương chiến tranh, thống nhất lòng người?


Cuộc chiến đã 32 năm tắt lịm mà vết thương vẫn chưa lành, nhân tâm còn li tán, 32 năm qua đó Nhà nước đã làm gì để hố sâu ngăn cách được lấp bằng, hay càng lấp thì hố càng sâu chỉ vì không dám nhìn nhận sự thật, không dám gọi đúng tên của cuộc chiến, cũng như cuộc di tản sau 1975.


Đề nghị xây tượng đài Thuyền Nhân, chỉ đúng nguyên nhân cuộc di tản ấy là "mất niềm tin nơi chế độ mới" là không đúng sao? Nếu không cớ sao bây giờ Nhà nước lại thay đổi cách gọi người ra đi từ "phản quốc" trước đây bây giờ thành "khúc ruột ngàn dặm" ; từ lệnh "bắn bỏ" những ai vượt biên, vượt biển qua miệng của ông Mai Chí Thọ, thành những tấm banderole Nhiệt liệt chào mừng Việt kiều tại các cửa khẩu quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhứt?


Gọi tên cuộc chiến 30 năm là "cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn" là không đúng thực tế sao? Nhà nước có dám làm cuộc thăm dò dư luận công khai và khách quan cho tên gọi này không? Chúng tôi nghĩ tên gọi này không chỉ một mình Thiền sư Nhất Hạnh nói đến, mà đã có hơn một người dám nói ra sự thật này. Đó là nguyên Giáo sư Bác sĩ y khoa Nguyễn Xuân Hiền thuộc Cục Quân Y, phục vụ tại Quân Y Viện 108, trong một lá thư gửi cho Thiền Sư nhân các đại Trai đàn Chẩn tế năm 2007 rằng: "...Thiền sư đã làm sáng tỏ một chân lý mà trước đây nhiều người chưa thấy hoặc đã thấy nhưng chưa tiện nói ra, đó là: Cuộc chiến tranh chống Mỹ vừa qua thực chất là một cuộc huynh đệ tương tàn, đối đầu giữa hai “tiền đồn” dùng vũ khí và học thuyết của hai khối nước ngoài để chọi nhau..." (xem Lá thư Làng Mai số 31).


Vấn đề là Chính quyền có thành tâm lắng nghe tiếng nói của quốc dân hay không, có can đảm nhìn nhận sự thật hay không? Không thể vì tự ái chính trị mà phê phán một cách phi lý đến một bậc Đạo Sư, một Tăng đoàn cung hiến tất cả tâm lực cho quê hương, tổ quốc đến như thế. Phê phán kiểu này chỉ làm mất niềm tin của đồng bào nơi Chính quyền mà thôi.


- ..., đưa lên mạng Internet (Website Làng Mai) một số thông tin sai sự thật về thực tế ở Việt Nam...* Có lẽ ngài Trưởng BTGCP muốn đề cập đến kiến nghị 10 điểm của Tăng đoàn Làng Mai trao tận tay ngài Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong cuộc tiếp kiến tại phủ Chủ tịch hồi đầu tháng 5 năm 2007, và đã được ngài Chủ tịch nước vui vẻ tiếp nhận.


Thưa ngài Trưởng BTGCP, Lá thư Làng Mai số 31 và website Làng Mai đã phổ biến nội dung kiến nghị 10 điểm này không thừa, không thiếu một chữ, đây là một việc làm rất bình thường và nó đã trở thành truyền thống từ ngày Làng thành lập đến nay đã 28 năm. Dân Làng có quyền được biết mọi sinh hoạt của Làng, và Làng Mai phải có bổn phận công bố tất cả những gì xảy ra trong năm một cách đầy đủ và trung thực.


Thưa ngài Nguyễn Thế Doanh, vô lẽ kiến nghị xây dựng đất nước mà cũng bị phê phán nữa sao? Trong khi  (xin nhắc lại) kiến nghị 10 điểm đó đã được ngài Chủ tịch nước vui vẻ tiếp nhận trước mặt Thiền Sư, dưới sự chứng kiến của Tăng đoàn Làng Mai, ngài Nguyễn Phú Bình nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm chủ nhiệm Ủy Ban Người Việt Nam ở Nước Ngoài nay là đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, và đông đảo Cán bộ, Giới chức Nhà nước cùng có mặt.

Sau màn phê phán với những suy diễn thiếu thực tế, trưng dẫn những bằng chứng phi thực, ngài Trưởng BTGCP quy kết: Những việc làm ấy là vi phạm pháp luật Việt Nam, tạo cớ cho số xấu ở trong và ngoài nước xuyên tạc chính sách tôn giáo của Nhà nước và làm ảnh hưởng đến đoàn kết dân tộc, đoàn kết trong nội bộ GHPGVN.* Trước hết, xin hỏi ngài Trưởng BTGCP, Nguyễn Thế Doanh rằng : Qua các luận điểm trong sáng, với nhân chứng rõ ràng như trên thì ai là người đang tạo cớ cho số xấu ở trong và ngoài nước xuyên tạc chính sách tôn giáo của Nhà nước và làm ảnh hưởng đến đoàn kết dân tộc, đoàn kết trong nội bộ GHPGVN,* ngài Trưởng BTGCP nước CHXHCNVN, Nguyễn Thế Doanh hay là Tăng thân Làng Mai và Thiền sư Nhất Hạnh? Thiết nghĩ giải đáp đã có sẵn trong câu hỏi rồi.


- Tiếp theo những "ý kiến" có tính cáo buộc như trên, giờ đây Văn thư BTGCP bước sang loại văn "thông báo" nhưng có tính ép buộc tới Quý Hội đồng Trị sự GHPGVN như sau :*

1. Đề nghị GHPGVN có ý kiến chính thức với Làng Mai về việc làm vi phạm pháp luật và trái Hiến chương GHPGVN của họ tại Việt Nam;* Ngài Trưởng BTGCP đang ép chư Tôn Đức trong HĐTS-GHPGVN làm một việc mà quý ngài không thể làm được. Làng Mai có làm việc gì phạm pháp và trái với Hiến chương GHPGVN đâu mà bắt quý ngài phải có ý kiến (khiển trách). Nghe nói trước khi trở thành người mác-xít, ngài Nguyễn Thế Doanh đã từng là Phật tử, chắc ngài không quên câu: "nói năng như chánh pháp, làm việc như chánh pháp" nghĩa là người Phật tử không nói và làm điều bất chánh, thế mà ngài Trưởng BTGCP cứ cố ép quý ngài phải làm một việc trái với đạo lý làm người, và giáo pháp của đấng Giác Ngộ là nghĩa làm sao? Tự do tôn giáo theo quan điểm của Nhà nước XHCNVN là như thế này ư?


...; hướng dẫn Ban Trị Sự Phật giáo địa phương, những nơi có sinh hoạt theo pháp môn Làng Mai quản lý sinh hoạt Phật giáo đó đúng pháp luật, phù hợp với Hiến chương GHPGVN và tập quán tốt đẹp của Phật giáo tại địa phương; hoạt động Phật giáo của Làng Mai ở các cơ sở này phải có ý kiến của GHPGVN.* Kính thưa ngài Trưởng BTGCP, nếu chúng tôi không lầm thì chính Quý Ban, Trung ương GHPGVN, và Tỉnh hội PG Lâm Đồng đã chính thức cấp phép hoạt động cho Tăng thân Làng Mai ở tu viện Bát Nhã đã ba năm qua. Và như đã trình bày ở trên thì mọi sinh hoạt Phật pháp, và Phật sự của Tăng thân Làng Mai - Bát Nhã đều đã được các cấp chính quyền và Giáo hội cho phép. Chẳng những thế, còn có sự tham gia và Chứng minh của chư Tôn Hòa thượng trong BTS tỉnh Hội Lâm Đồng nữa (như dẫn thượng).


Nghĩa là Làng Mai đã "được" BTGCP và GHPGVN các cấp từ Trung ương đến Địa phương quản lý một cách chặt chẽ và liên tục từ ba năm qua. Xin đơn cử một thí dụ: Vào tháng 4 năm nay lúc Thiền Sư còn ở tu viện Bát Nhã một số anh chị em Văn Nghệ Sĩ có một vài bài cải lương muốn lên Bảo Lộc trình bày cho Thiền Sư nghe chơi cho vui. Vậy mà BTGCP ở Lâm Đồng không cho phép văn nghệ sĩ lên tu viện Bát Nhã gặp Thiền Sư, lấy cớ là sinh hoạt này không có nằm trong chương trình đăng ký trước của Thiền Sư, thế là thiện tâm của anh em văn nghệ sĩ không được chấp nhận.

Xin hỏi ngài Trưởng BTGCP, Ngài muốn GHPGVN phải quản lý sinh hoạt Phật giáo của Làng Mai* đến mức độ nào nữa, tự do tôn giáo của Nhà nước ta là như vậy sao?


2. Nhà nước không chấp nhận đề nghị xin lại các cơ sở Trường Thanh niên phụng sự xã hội (thành phố Hồ Chí Minh) và Phương bối am (tỉnh Lâm Đồng); không giải quyết việc cấp visa nhiều lần và dài hạn cho Làng Mai vì những việc này không phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.* Kính thưa ngài Trưởng BTGCP, "Xin" lại các cơ sở bị Nhà nước chiếm dụng không qua bất kỳ pháp lệnh hành chánh nào là trái với quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam* sao? Xin ngài Nguyễn Thế Doanh chỉ rõ pháp luật nào của Nhà nước ta quy định về việc chiếm dụng phi lý tài sản của nhân dân và các cơ sở tôn giáo và cấm "Xin" lại những cơ sở bị chiếm dụng, để quốc dân biết mà tuân hành. Hay BTGCP phải đợi đến khi nào Phật tử lập bàn thờ, tập trung thắp hương cầu nguyện "Đòi" lại hai cơ sở trên như phía Nhà thờ, khi đó BTGCP sẽ tuyên bố : ... Nếu Phật tử có nhu cầu sinh hoạt Phật giáo thì phải làm đơn "Xin". Chính phủ sẽ giải quyết cấp phát đúng với chủ trương Tự do tôn giáo của Nhà nước ta, vân vân... và vân vân...?!?


Hơn nữa, xin hỏi ngài Trưởng BTGCP rằng, Ngài có được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủy quyền trả lời Thư của Thiền sư Nhất Hạnh gửi Thủ tướng Chính phủ về việc này hay không? Nếu có tại sao Ngài không trả lời trực tiếp với Thiền Sư mà lại có đề nghị mang tính cưỡng ép HĐTS-GHPGVN làm công việc mà quý ngài không có thể.


Phải chăng dưới mắt BTGCP, dưới mắt ngài Nguyễn Thế Doanh GHPGVN là một công cụ của BTGCP không hơn không kém? Tự do tôn giáo ở nước ta là như thế ư? Liệu chư Tôn Giáo Phẩm lãnh đạo Giáo Hội có thể nào dễ dàng từ bỏ con đường Giác Ngộ để làm một việc vô cùng trái ngược với đạo làm người và làm con của đấng Cha Lành của quý ngài không?


Về việc: không giải quyết việc cấp visa nhiều lần và dài hạn cho Làng Mai ...* Trong khi Nhà nước bãi bỏ visa nhập cảnh cho người gốc Việt ở nước ngoài, chỉ cần có sự chứng nhận của các cơ quan lãnh sự và đóng một lệ phí quy định đều có quyền ra vào và cư trú tại Việt Nam trong thời hạn 5 năm... E rằng ngài Trưởng BTGCP đã dẫm lên chân của đồng nghiệp bên bộ Ngoại giao. Hay Ngài muốn ra luật mới chỉ để áp dụng riêng cho Phật tử Làng Mai ở nước ngoài? HĐTS-GHPGVN có phải là Cảnh sát di trú đâu mà Ngài chỉ đạo cấp với không cấp Visa cho Làng Mai?

3. Hướng xử lý đối với những việc Tăng thân Làng Mai đang tạo ra phức tạp, gây mất an ninh, trật tự tại tu viện Bát Nhã (Lâm Đồng) là : ...* Trước khi đọc tiếp, chúng ta nên làm rõ vụ này, xin hỏi ngài Trưởng BTGCP đã có điều tra cụ thể nào chưa về cái mà Ngài gọi là những việc Tăng thân Làng Mai đang tạo ra phức tạp, gây mất an ninh, trật tự tại tu viện Bát Nhã*?


Thưa Ngài sự việc của Bát Nhã đã được bốn Giáo thọ Làng Mai báo cáo rõ ràng lên BTS tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng bằng một văn bản 8 trang đánh máy ngài có thể xem tại đây: Công an Damb'ri trục xuất Tăng thân Làng Mai - Tường trình của Tăng thân Làng Mai tại tu viện Bát Nhã đến BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.


Chưa hết, thưa Ngài, từ khi bị Công an xã Damb'ri ký Thông cáo trục xuất 379 nam nữ tu sĩ phải rời khỏi tu viện Bát Nhã trong vòng 48 tiếng đồng hồ một cách phi lý như thế đến nay đã hơn ba tháng. Trong hơn 90 ngày qua không ngày nào mà chư tăng, ni ở đó không bị quấy nhiễu bởi các vị đệ tử của Thượng tọa Đức Nghi dưới sự hỗ trợ của Công an xã Damb'ri. Tăng thân Làng Mai - Bát Nhã thường xuyên bị Công an đập cửa vào lúc nửa đêm khám xét giấy tờ, hộ khẩu. Ban ngày thì bị thầy Đồng Hạnh và một số đệ tử của Thượng tọa Đức Nghi quấy nhiễu bằng cách mở loa phóng thanh cực lớn phá hoại sự an tỉnh trong các thời Công phu, Thiền quán, ... của Tăng thân và cướp đi sự yên tỉnh của cư dân quanh vùng.


Có lần thầy Đồng Hạnh đưa hàng chục bảo vệ đến Tu viện đột nhập vào các cư xá của chư tăng, vứt đồ dùng cá nhân, chăn, màn, giường, chiếu ra sân. Thầy Đồng An (một đệ tử khác của thầy Đức Nghi) còn dùng cán cuốc đập vào đầu một vị tăng sinh trẻ, lúc vị này dùng máy ghi lại sự kiện để làm chứng về sau, may thay cán cuốc không trúng vào đầu mà chỉ trúng nơi tay cầm chiếc máy, chiếc máy vở tan, ...


Thế mà chư tăng ni không có lấy một lời oán hờn, trách móc, người bị đánh chỉ chạy tránh mà không đối lại bất kỳ một hành động nào có tính bạo lực cho dù nạn nhân có quyền tự vệ, đã vậy mà cũng không có lấy một lời than vãn, oán hờn.


Thưa ngài Nguyễn Thế Doanh, BTS Phật giáo Lâm Đồng đã đích thân điều tra, và chứng kiến tận mắt những sự việc như thế này. Đến mức Hòa thượng Thích Pháp Chiếu, Quyền Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã phải khiển trách các đệ tử của Thượng tọa Đức Nghi rằng: "Đây là thái độ của Bàng môn tả đạo chứ không phải đệ tử Phật, không phải hành động của  người xuất gia. Giáo hội đang giải quyết mà tự động hành xử như vậy là không đúng. Đây là cơ sở của Giáo hội, phải để Giáo hội giải quyết". Ngoài ra Hòa Thượng còn an ủi các học tăng hiền lành và kham nhẫn ấy của Tăng thân thân Làng Mai.


Không nói, chắc Ngài đã rõ ai là kẻ tạo ra phức tạp, gây mất an ninh, trật tự tại tu viện Bát Nhã.*


Sự thật đã là như thế, thử hỏi những đề xuất như: - Tôn trọng ý kiến của Thượng tọa Thích Đức Nghi, Viện chủ Tu viện Bát Nhã về việc không bảo lãnh cho Tăng thân Làng Mai tiếp tục tu học tại Tu viện Bát Nhã, ... Tăng thân Làng Mai phải rời khỏi Tu viện Bát Nhã...* có còn thực tế nữa không? Có thể nào có hiệu lực và phù hợp với chủ trương hiện hành không?


Mặt khác chính Thượng tọa Thích Đức Nghi đã đích thân mời Tăng thân Làng Mai về Bát Nhã tu học bằng giấy trắng mực đen và đã được Quý Ban, cũng như Trung ương GHPGVN, và BTS Lâm Đồng chứng thực cấp phép cho đến 2010. Đứng về mặt Đạo thì Thượng tọa Viện chủ cũng đã phát lời Đại nguyện dâng cúng toàn bộ cơ sở Tu viện lên Thiền sư Nhất Hạnh, hứa cùng Thiền sư suốt đời đi theo pháp môn Làng Mai, cho dù một ngày kia vô thường có đến với Thượng Tọa thì cũng không ai có quyền làm trái Đại nguyện trước Tam Bảo của Thượng Tọa.


Không ai có thể nuốt đi lời thề nguyền của chính mình dù đó là một người bình thường, huống chi là bậc tu hành. Không ai có thể bước qua công lý một cách ngang ngược như thế huống chi đây lại là một chức sắc Phật giáo cấp tỉnh.


Chưa hết, BTS Phật giáo Lâm Đồng cũng đã căn cứ và khai triển các công văn: (1) là công văn số 427/CV/HĐTS ngày 10-10-2008 của Ban Thường trực HĐTS-GHPGVN. (2) là công văn số 525/TGCP-PG ngày 7.07.2006 của BTGCP. (3) là công văn số 212/CV/HĐTS ngày 25.05.2006 của HĐTS-GHPGVN để đứng ra bảo lãnh cho Tăng thân Làng Mai - Bát Nhã được tiếp tục sinh hoạt Phật pháp và Phật sự đến hết năm 2010.

Lý cùng Sự đều đã rõ như ban ngày mà ngài Trưởng BTGCP còn cố tình ra chỉ đạo sai lệch về pháp quy lẫn pháp lý, cố ý bao che cho tội phạm là nghĩa gì?

Để trả lời câu hỏi này có lẽ phải cần đến tiếng nói của hàng trăm người có mặt tại tu viện Bát Nhã vào sáng ngày 2.11.2008. Ngày mà thầy Đồng Tâm, đệ tử của Thượng tọa Đức Nghi công bố Văn thư 1329/TGCP-PG vừa bằng loa phóng thanh, vừa dán trên các bảng thông cáo của Tu Viện. Người ta đã tự hỏi với nhau rằng: Thầy Đồng Tâm là ai, có chức vụ gì trong GHPGVN, hay BTGCP, có được lệnh của ngài Nguyễn Thế Doanh không mà ngang nhiên công bố như là một chiến thắng của Thầy-Trò mình vậy? Một Phật tử người Sài Gòn cho biết là đã nghe nói đến Văn Thư này vào chiều ngày 29.10.2008 tức là cùng ngày chào đời của văn bản này, và được nghe từ chính miệng của bà Võ Thị Mười là chị ruột của Thượng tọa Thích Đức Nghi. Một bà cụ khác, cũng người Sài Gòn cho biết thêm rằng: Võ Thị Mười nói thế nào Thượng tọa Đức Nghi cũng đuổi được mấy đứa lộn xộn ở Bát Nhã dù cho Giáo Hội Phật Giáo Lâm Đồng có bảo lãnh. GHPG Lâm Đồng không đủ mạnh đâu... Và người ta cùng đi đến nghi vấn rằng : Vụ này ông Nguyễn Thế Doanh lợi dụng chức quyền, thầm lén cấu kết với Thượng tọa Thích Đức Nghi nhằm cướp đoạt, ăn chia hàng triệu đô la Mỹ, giá trị của nhiều công trình kiến trúc và đất đai xây dựng tại tu viện Bát Nhã do Tăng thân Làng Mai tích góp mà nên ... Nghe nói chỉ còn vài tháng nữa ông Doanh sẽ nghỉ hưu, may thay, gặp được áp-phe gộc tội gì mà không vớt cú chót làm vốn dưỡng già !!! (xem: Một người vô trách nhiệm phổ biến Công Văn của BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ tại tu viện Bát Nhã).


Cuối cùng, dù dưới bất kỳ mục đích nào thì bản chất của 1329/TGCP-PG là một Bản Lệnh. Ra lệnh chức sắc tôn giáo (HĐTS-GHPGVN) phải quản lý chặt chẽ sinh hoạt tôn giáo, đuổi tu sĩ ra khỏi tu viện, trục xuất, cấm ngăn giáo sĩ hoằng pháp. Nôm na dễ hiểu là BTGCP đã ra lịnh Thầy chùa phải cấm Thầy chùa hoằng pháp, Thầy chùa phải đuổi Thầy chùa ra khỏi tu viện. Rõ ràng 1329/TGCP-PG là tờ Khai Tử cho quyền Tự do tôn giáo ở Việt Nam.


Lê Nguyên (11.11.2008)

 

Nguồn: phusa.info | 11.11.2008 |  Lê Nguyên

-------------------------------

Chú thích: (*) Trích nguyên văn Văn thư 1329/TGCP-PG của BTGCP.