By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục HT Thích Pháp Chiếu: “ Tạm thời cho phép Tăng Thân Làng Mai ở lại TV Viện Bát Nhã để chờ ý kiến giải quyết của các cấp Bộ ngành Trung Ương là tốt nhất hiện nay”

HT Thích Pháp Chiếu: “ Tạm thời cho phép Tăng Thân Làng Mai ở lại TV Viện Bát Nhã để chờ ý kiến giải quyết của các cấp Bộ ngành Trung Ương là tốt nhất hiện nay”

Email In PDF.

Ngày 16/10 Sở Nội Vụ tỉnh Lâm Đồng có công văn số 429 /SNV_ NV phúc đáp văn thư 188/BTS  ngày 13/10/2008 của thường trực BTS Phật giáo Lâm Đồng. Nội dung nêu rõ: “Chưa chấp thuận cho BTS bảo lãnh Tăng Thân Làng Mai tiếp tục tạm trú để tu học tại Tu Viện Bát Nhã  lý do chờ chủ trương của Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và các bộ nghành của Trung Ương”. Công văn này thật sự đã trái ngược với tinh thần cuộc họp vào chiều ngày 14/10 giữa các cấp chính quyền với BTS để bàn bạc giải quyết vấn đề Tăng Thân Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, GN đã có cuộc phỏng vấn với HT Thích Pháp Chiếu quyền trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng chung quanh vụ việc nêu trên .

ĐĐ Linh Toàn phỏng vấn HT Thích Pháp Chiếu

- Xin Hoà thượng cho biết về tình hình sinh hoạt Phật sự tại Tu Viện Bát Nhã  trong thời gian vừa qua ?

- HT PHÁP CHIẾU: Tu Viện Bát Nhã là cơ sở trực thuộc sự quản lý của BTS Phật giáo Lâm Đồng và cho đến bây giờ  Ban Trị Sự chưa hề có công văn xin phép cho Tăng Thân Làng Mai sinh hoạt tu học tại đây. Chính vì thế mà việc mời Tăng Thân Làng Mai đến sinh hoạt  tại Tu Viện Bát Nhã từ năm 2006 đến nay hoàn toàn do TT Thích Đức Nghi viện chủ tu viện chủ động cung thỉnh và bảo lãnh. Phật sự này cũng đã được Ban Tôn Giáo Chính Phủ, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương chấp thuận và chương trình hoạt động ở đây đã được TT Thích Đức Nghi đăng ký với Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh từ năm 2006 đến năm 2010.

Thời gian gần đây TT Thích Đức Nghi có văn thư kiến nghị không bảo lãnh và rút lại văn thư xin phép cho Tăng Thân Làng Mai sinh hoạt tu học tại Tu Viện Bát Nhã cùng với sự kiện này vừa qua tại đây  đã xãy ra một số sự việc đáng tiếc ( do đệ tử của TT Đức Nghi gây nên ) sự việc  này đã gây dư luận bất an cho Tăng Ni Phật Tử khắp nơi, ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt Phật sự tại địa phương. Cũng may vụ việc đã được chúng tôi có mặt kịp thời để giàn xếp tạm gọi là ổn định nhưng xem ra vẫn còn đang âm ỉ. Theo tôi trong lúc này tất cả sự việc điều phải nhìn nhận một cách khách quan trung thật và hết sức thận trọng, không khéo dễ gây ngộ nhận, ảnh hưởng không tốt đến các cấp các nghành  cũng như của Giáo Hội và tất nhiên  hình ảnh người tu sỹ Phật giáo ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

- Có phải vì thế mà ngày 13/10/2008  Ban Trị Sự đã ra công văn số 188 đề nghị xin phép bảo lãnh cho Tăng Thân Làng Mai  được tiếp tục ở lại Tu Viện Bát Nhã?

Vâng! để trấn an  dư luận trong lúc này và cũng để chờ đợi sự giải quyết của các cấp ngành Trung Ương. Không thể nào khác hơn,  qua hai cuộc họp Thường trực Ban Trị Sự đã bàn bạc thảo luận cân nhắc và cuối cùng đã cùng nhau quyết định đề nghị các cấp chính quyền địa phương cho  Ban Trị Sự bảo lãnh  Tăng Thân Làng Mai được tiếp tục ở lại Tu Viện Bát Nhã để tu học, sinh hoạt cho đến khi nào có quyết định chính thức của các cấp bộ ngành Trung Ương.

Trong công văn chúng tôi cũng đã nhắc đến tính pháp lý của TT Thích Đức Nghi trong việc giải quyết các vấn đề phật sự tại Tu Viện Bát Nhã do thượng toạ làm viện chủ để tránh những điều đáng tiếc, những vấn đề xung đột có thể  tiếp tục xãy ra  như trong thời gian vừa qua.

- Trước tình hình Phật sự có thể gọi là nóng này, được biết Hoà thượng  đã thân chinh  đến thỉnh ý kiến của chư tôn đức tại văn phòng II trụ sở Trung Ương Giáo Hội  TP HCM. Kết quả ra sao thưa hoà thượng?

HT. PHÁP CHIẾU: Như tôi đã trình bày, Tăng Thân Làng Mai về sinh hoạt tại Lâm Đồng là được sự chấp thuận của Ban Tôn Giáo Chính Phủ và củaTrung Ương Giáo Hội cho nên Ban Trị Sự chúng tôi không đủ thẩm quyền để giải quyết vấn đề này. Nhưng trên thực tế thì tình hình ở đây ngày một có chiều hướng phức tạp,  chính vì vậy mà tôi đã đến văn phòng II để thỉnh ý kiến  chỉ đạo cụ thể của Trung Ương. Sau khi bàn bạc cân nhắc cuối cùng Trung Ương Giáo Hội cũng đã thống nhất với đề xuất của chúng tôi là xin phép chính quyền cho Ban Trị Sự  bảo lãnh  Tăng Thân Làng Mai ở lại Tu Viện Bát Nhã  đến khi nào có ý kiến chính thức của các cấp nghành Trung Ương. Điều này đã thể hiện rất rõ ở khoảng 4 trong công văn 427/CV/HĐTS ngày 10/10/2008 của Trung Ương Giáo Hội gởi các Bộ Nghành Trung Ương trong đó có chính quyền tỉnh Lâm Đồng.

-Chính vì thế mà đã có cuộc họp giữa các cấp chính quyền và Ban Trị Sự vào chiều ngày 14/10. Hoà thượng có thể cho biết kết quả của cuộc họp thảo luận ra sao?

HT. THÍCH PHÁP CHIẾU: Ngày 13 /10 chúng tôi đã có công văn số 188 BTS đề xuất xin phép bảo lãnh Tăng Thân Làng Mai và thư thỉnh mời gởi các cấp chính quyền địa phương để bàn về vấn đề giải quyết phật sự tại Tu Viện Bát Nhã  theo tinh thần chỉ đạo qua công văn số 427 /CV/HĐTS ngày 10/10/2008  của Trung Ương Giáo Hội. Chiều hôm sau 14/10 các cấp chính quyền gồm: Sở Nội Vụ, Công An Tỉnh, Ban Dân Vận…  đã mời Ban Trị Sự THPG họp bàn  chung quanh vấn đề này.  Lúc này tôi vẫn đang còn bệnh nên chỉ có HT Thích Toàn Đức phó ban thường trực và TT Thích Viên Thanh, TT Thích Không Trú phó Ban Trị Sự tham dự họp theo lời mời. Qua báo cáo lại, tôi được biết sau khi thảo luận bàn bạc cân nhắc cuối cùng toàn thể hội nghị đã thống nhất cùng nhau quyết định cho phép Tăng Thân Làng Mai được tạm thời ở lại Tu Viện Bát Nhã để ổn định sinh hoạt tu học cho đến khi nào có ý kiến chỉ đạo chính thức của các bộ nghành Trung Ương. Cuộc họp cũng đã thống nhất ý kiến của Ban Trị Sự về việc mời TT Thích Đức Nghi vào sáng ngày 25/10/2008 về tại văn phòng Ban Trị Sự họp bàn giải quyết các vấn đề  liên quan giữa Tăng Thân Làng Mai với thượng toạ.

-  Như vậy thì công văn số 429/SNV_NV ra ngày 16/10 của Sở Nội Vụ đã trái ngược với tinh thần cuộc họp ngày 14/10 /2008 nêu trên. Ý kiến của HT về vấn đề này như thế nào? và hướng giải quyết sắp tới của Ban Trị Sự ra sao?

HT THÍCH PHÁP CHIẾU: Theo tôi tinh thần  cuộc họp ngày 14/10 giữa các cấp Chính Quyền và Giáo Hội là rất thoả đáng và thấu tình đạt lý nhưng không hiểu sao chỉ sau 2 ngày nội dung cuộc họp  này lại  được thay đổi một cách bất ngờ !? như vậy thì Sở Nội Vụ đã  công khai phủ nhận tinh thần cuộc họp giữa các cấp chính quyền và Ban Trị Sự vừa qua, văn thư này cũng đã phủ nhận sự uỷ quyền của Trung Ương Giáo Hội giao cho Ban Trị Sự kết hợp với các cấp chính quyền giải quyết vấn đề liên quan đến Tăng Thân Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã tỉnh Lâm Đồng!?. Tôi sẽ tìm hiểu thêm về việc này vào sáng thứ hai ngày 20/10 và sẽ có kiến nghị trình Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng xin cho ý kiến thoả đáng. Nếu không sắp tới Ban Trị Sự sẽ không thể nào điều hành được Phật sự tại đây và sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm tất cả những gì xãy ra tại Tu Viện Bát Nhã.

Xin chân thành cảm ơn hoà thượng.

Linh Toàn thực hiện

Nguồn: Giác Ngộ Online, 19.10.2008