By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Hà Nội thú nhận đã trục xuất một đoàn tăng thân Phật Giáo ra khỏi tu viện

Hà Nội thú nhận đã trục xuất một đoàn tăng thân Phật Giáo ra khỏi tu viện

Email In PDF.

HANỘI, 13 tháng Tám năm 2009 (AFP) - Hà Nội thú nhận đã trục xuất một đoàn tăng thân Phật Giáo ra khỏi tu viện.

Hôm thứ Năm 13.8.2009, nhà nước Việt Nam thú nhận là, kể từ đầu tháng Chín tới, họ sẽ trục xuất những môn đồ của Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh ra khỏi một tu viện ở miền Trung nước Việt Nam. Họ vin vào những nguyên nhân "nội bộ" của các tu sĩ và những bài giảng "bất hợp pháp" mà các bậc chơn tu, môn đệ của nhơn vật Phật Giáo có tầm vóc quốc tế đó, đã thuyết giảng.

Theo lời của Lê Dũng, người phát ngôn thuộc Bộ Ngoại Giao Hà Nội, thì Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – giáo hội nhà nước - để cho những thành viên của Tu Viện Làng Mai ở lại Tu Viện Bát Nhã cho đến ngày 02 tháng Chín. Để giải thích việc trục xuất đó, ông viện dẫn lý do là Tu Viện đã diễn giảng những bài học Phật Giáo "không được phép" của Giáo Hội. Trong lúc đó, ở Bảo Lộc (Tỉnh Lâm Đồng), khoảng bốn trăm Tăng Ni của Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh, tự cho rằng mình là nạn nhơn của hành động ngược đãi đó.

Những vị Tăng Ni này cho biết các bậc trưởng thượng của họ, có chưn trong Giáo Hội, cách nay một năm đã yêu cầu họ rời khỏi tu viện Bát Nhã. Từ tháng Sáu vừa qua, tình hình trở nên tồi tệ hơn, khi họ bắt đầu bị cúp nước, cắt điện, và bị một nhóm người hung hăng kéo tới làm dữ đuổi đi. Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói rằng sở dĩ có chuyện cắt cúp điện nước là vì lệ phí không được thanh toán. Nhưng Tăng Ni Bát Nhã đã phản bác luận điệu này.

Thế nhưng, ở nước ngoài, giới thân cận của Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh thì lại đưa ra lập luận khác. Họ giải thích rằng, thực ra Tăng Ni Bát Nhã bị nhà cầm quyền Việt Nam căm ghét là vì họ lo sợ uy tín ngày một lớn mạnh của Thiền Sư Nhất Hạnh đối với những người trẻ tuổi Việt Nam.

Ngoài ra, hồi năm ngoái, Thiền Sư Nhất Hạnh đã tỏ ý ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của nhơn dân Tây Tạng và nỗi ám ảnh kinh sợ của Trung Quốc, người anh cả của Hà Nội, lại làm cho tình hình rắc rối thêm.

Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh, người sáng lập ra Làng Mai, một trong những Trung Tâm Phật Giáo lớn nhứt Châu Âu, ở vùng Tây-Nam nước Pháp, đã từng về Việt Nam lần đầu tiên hồi năm 2005, sau gần bốn mươi năm vắng mặt. Vị Sư này, đã bị chế độ Nam Việt Nam, do Mỹ hậu thuẫn, cưỡng bức lưu vong trong những năm 60, vì lập trường phản bác chiến tranh của ông, mà cũng là nhơn vật không được cộng sản Hà Nội ưa thích khá lâu, dẫu cho họ đã nắm được quyền hành trên một đất nước thống nhứt từ ngày chấm dứt chiến tranh và hòa bình lập lại hồi 1975.

Phan Quân chuyển ngữ

Nguồn: phusa.info | PSN - 14.08.2009 | La-Croix.com


Cùng bản tin AFP nhưng do đài RFI trích dẫn: Việt Nam xác nhận lệnh trục xuất các tu sĩ khỏi tu viện Bát Nhã- Lâm Đồng