By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Hiệp hội nhân quyền quốc tế kêu gọi công luận ủng hộ tu sĩ Việt Nam ở Bát Nhã

Hiệp hội nhân quyền quốc tế kêu gọi công luận ủng hộ tu sĩ Việt Nam ở Bát Nhã

Email In PDF.
Trong một văn kiện đề ngày 19/8 và được mạng thông tin điện tử "phusa.info" loan tải hôm nay, phân hội tại Mỹ của Hiệp Hội Nhân quyền quốc tế (Đức) lên tiếng về sự kiện 400 tăng ni tại tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng bị quấy rối từ gần một năm nay.

Bản tin lưu ý thái độ "không can thiệp" của nhân viên Nhà nước và công an trước tình trạng người tu hành ôn hòa bị "quấy rối", còn phái đoàn Giáo hội Phật giáo đến thăm thì bị "tấn công bằng gậy đá và phân súc vật".

Phân hội Mỹ của Hiệp hội Nhân quyền quốc tế nhấn mạnh rằng chính Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận là các tu sĩ bát Nhã phải rời tu viện, hạn chót là 2/9 tới.

Trong một chiến dịch "chống đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam", bắt đầu từ 19/8, Hiệp hội nhân quyền quốc tế kêu gọi công luận vận động lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ và Quốc hội lưỡng viện yêu cầu can thiệp với chính quyền Việt Nam.

Sau đây là nhân định của ông Vũ Quốc Dụng, tổng thư ký Hiệp Hội Nhân quyền quốc tế:

"Chúng tôi cho rằng những việc xảy ra đối với gần 400 tăng ni Phật giáo ở tu viện Bát Nhã, Bảo Lộc là đặc thù của chính sách tôn giáo của Việt Nam. Từ nhiều tháng nay các tăng ni này đã bị những người lạ mặt tấn công bằng vũ lực, bị đốt am, vứt đồ đạc ra đường, cắt nước, cắt điện, xích cổng chùa, không cho tiếp tế thức ăn.

Chúng tôi có bằng chứng rằng nhân viên chính quyền Việt Nam đã có mặt tại hiện trường, khi xảy ra những hành vi bạo lực đối với tăng ni. Chúng tôi nhấn mạnh rằng 400 tăng ni này rất ôn hoà, đã  không đánh trả khi bị côn đồ tấn công vũ lực, cho nên phải được bảo vệ.

Chính quyền Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về an ninh của những con người sống trên lãnh thổ  Việt Nam. Hơn nữa, là người nắm chủ quyền trong tay, chính phủ Việt Nam phải tìm được một cách giải quyết có tình có lý cho họ và ít nhất là phải đúng pháp luật.

Đứng về mặt nhân quyền, chính quyền Việt Nam vẫn bị coi là vi phạm nhân quyền khi dung dưỡng cho các hành vi bạo lực hoặc khi không có khả năng bảo vệ cho các tôn giáo, cho dù hành vi bạo lực này xuất phát từ cái gọi là "quần chúng nhân dân". Chính quyền phải can thiệp ngăn chặn những hành vi phạm pháp, vi phạm nhân quyền và phải cho điều tra, truy tố, trừng phạt những kẻ phạm pháp dù đó là thường dân hay viên chức Nhà nước.

Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế của chúng tôi đang nghiên cứu về cách chính quyền dùng quần chúng để đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Những vụ dùng quần chúng để đàn áp Phật giáo, Tin Lành và Công giáo ngày càng gia tăng trong 2 năm qua cho thấy tính chất nghiêm trọng và có hệ thống của những hình thức vi phạm nhân quyền này."

Nguồn: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/116/article_4696.asp