By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Tôn Giáo Bát Nhã – Chính Trị Nhà Nước (phần 3)

Tôn Giáo Bát Nhã – Chính Trị Nhà Nước (phần 3)

Email In PDF.

Cộng Sản nắm quyền nên mới có chuyện ‘xin phép’

Vấn đề tại Tu Viện Bát Nhã, theo giới quan sát, không thể tách rời khỏi câu hỏi “ai thực sự là sở hữu chủ đất đai, bất động sản tại Bát Nhã, Lâm Ðồng?” Và nếu đặt câu hỏi này, thì câu trả lời không thể không bao gồm ý kiến từ phía Hòa Thượng Ðức Nghi, viện chủ tu viện này.

Nhật báo Người Việt đã nhiều lần gọi điện thoại, nhưng không thể liên lạc, với hòa thượng viện chủ. Thiếu ý kiến Hòa Thượng Ðức Nghi, vấn đề Bát Nhã không thể được hiểu biết một cách đầy đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với hy vọng sẽ thỉnh được ý kiến của hòa thượng.

Trong bài báo hôm nay, cũng là bài cuối cùng về Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi xin trình bày nguyên văn ý kiến của Sư Cô Chân Không, đại đệ tử Thiền Sư Nhất Hạnh, về nhiều vấn đề liên quan đến Bát Nhã, trong đó có thông tin liên quan đến quyền sở hữu.

Cuộc phỏng vấn do phóng viên Ngọc Lan thực hiện ngày 15 Tháng Tám, 2009.

Ngọc Lan: Xin sư cô cho biết quan điểm của Làng Mai liên quan đến các diễn tiến tại Bát Nhã hiện nay?

Sư Cô Chân Không: Chỉ có một khí giới là tình thương. Muốn thương phải hiểu. Phải hiểu người ta có những cái “kẹt” của họ. Ðôi khi trong bụng họ thương mình nhưng họ kẹt nên không dám làm. Các tăng ni hiểu thế kẹt của thầy Ðức Nghi, hiểu thế kẹt của nhóm nhà nước nên không trách giận ai hết, chỉ có thương thôi.

Ngọc Lan: Sư cô nhắc đến “thế kẹt” của Hòa Thượng Ðức Nghi? Xin được biết rõ hơn!

Sư Cô Chân Không: Có hai cái kẹt. Thứ nhất là ở thầy Ðức Nghi. Thầy Ðức Nghi không phải người xấu nhưng bị tình trạng đưa đẩy. Thầy Ðức Nghi nghĩ mình đã tu nhiều, tu lâu, đã ở trên cao nên không nhìn thấy những người ở dưới - những người mà mới vài năm trước đó chính thầy Ðức Nghi là người cạo đầu cho, những người mới đi tu hai, ba năm thấm nhuần những tư tưởng mới, thích hợp với thời đại do sư ông (Thích Nhất Hạnh) dạy.

Thầy Ðức Nghi tu theo lối truyền thống cũ, không mới, rất cạn cho nên khi bị hù thì cũng sợ. Dù rằng trước đó thầy Ðức Nghi từng viết giấy nợ giúp Làng Mai, từng cúng dường thiệt. Thầy Ðức Nghi cũng từng khóc bảo “trễ rồi, trễ rồi. Bây giờ không biết phải làm sao...” Khi bị ép không biết làm sao thì tức sẽ nảy sinh những điều không hay.

Cơ sở của Làng Mai tại Bát Nhã là năm tòa nhà lớn do thầy Ðức Nghi đứng tên, anh ruột thầy Ðức Nghi và Phật tử khắp nơi đứng ra xây cất. Những cơ sở này là do tiền cúng dường từ khắp nơi gửi về cho các sư, sau đó các sư đưa cho thầy Ðức Nghi. Nếu các tăng ni bị trục xuất khỏi Làng Mai thì tất cả đất đai đó sẽ là của thầy Ðức Nghi.

Nhà nước hứa với thầy Ðức Nghi rằng: Bảo Lộc là một huyện ở Lâm Ðồng, nhưng trong chương trình của chính phủ thì 5 năm nữa Bảo Lộc sẽ trở thành một tỉnh. Khi đó, thầy Ðức Nghi đang là một ông thầy tu nhỏ sẽ được lên chủ tịch Ban Trị Sự Phật Giáo Lâm Ðồng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Khi ấy, thầy sẽ lấy bốn cư xá và một thiền đường (có sức chứa 2,000 người) làm trường Cao Ðẳng Phật Giáo.

Thầy Ðức Nghi muốn đuổi hết các tăng ni quốc tịch Anh, Pháp... đi, chỉ giữ lại 400 tu sĩ trẻ mà thầy Ðức Nghi nghĩ những người tu trẻ đó sẽ trở thành sinh viên của trường. Ðiều này cho thấy thầy Ðức Nghi đã nghĩ quá đơn giản. Bởi lẽ những tu sinh đi tu chỉ là muốn học và tu tập những pháp môn của Làng Mai, vì cảm kích đức hạnh từ bi của sư ông Thích Nhất Hạnh, nên còn lâu thầy Ðức Nghi mới thuyết phục được họ ở lại để học trường cao đẳng của thầy.

Cái kẹt thứ hai là của mấy người ở trung ương bị Trung Quốc ức hiếp. Sư Ông Nhất Hạnh từng phát biểu trên một đài truyền hình Ý về vấn đề Tây Tạng. Nhóm thủ cựu Việt Nam sợ Trung Quốc, lời phát biểu của sư ông làm cho Trung Quốc giận. Họ đã từng e ngại sư ông biến cuộc thuyết pháp năm 2008 thành một cuộc tuyên truyền vận động vấn đề chống Trung Quốc.

Ngọc Lan: Quan chức Ban Tôn Giáo Chính Phủ từng nói các tăng ni Làng Mai vi phạm luật cư trú. Xin được nghe ý kiến của sư cô.

Sư Cô Chân Không: Nói các tăng ni Làng Mai vi phạm luật cư trú chỉ là cách nói của nhà nước, của ông Bùi Hữu Dược, thuộc Ban Tôn Giáo Chính Phủ.

Xưa nay, mỗi khi đến dịp “Bát Quang Trai” thì các tăng ni tu sĩ đều đổ về tu vài ngày tại một ngôi chùa nào đó. Từ khi Cộng Sản nắm quyền, thì có yêu cầu phải xin phép mỗi khi các tăng ni tụ tập về tu nhân dịp “Bát Quang Trai.”

Thực ra cách xin phép cũng đơn giản, chỉ là báo cho chính quyền ngày “Bát Quang Trai” có bao nhiêu người đến tu. Trước đây, chùa Bát Nhã cũng xin phép nhưng bây giờ họ ép thầy Ðức Nghi, thầy Ðức Nghi không xin phép nữa thì các tăng ni trở thành bất hợp pháp. Phải hiểu là “Bởi vì thầy Ðức Nghi bị ép” nên mới làm vậy.

Ngọc Lan: Vậy giải pháp cho gần 400 tăng sĩ đang tu tập tại Bát Nhã, theo sư cô, sẽ là gì?

Sư Cô Chân Không: Không đi đâu hết, bởi “đi là đi đâu?”

Họ cạo đầu tại Bát Nhã và năm tòa nhà ở Bát Nhã chính là nhà của họ, do sự cúng dường của Phật tử, chứ không phải của thầy Ðức Nghi hay thầy Nhất Hạnh.

Nếu công an khiêng họ lên xe, kề dao kề súng sát họ thì họ đành chấp nhận, nhưng mà rồi họ cũng sẽ như những hạt thủy ngân vỡ ra rồi cũng tụ lại, họ sẽ lại tìm về Bát Nhã, đó là nhà của họ. Họ sẽ chỉ “ngồi yên như núi,” không phản kháng, không chống trả, trừ khi bị khiêng đi.

“Nếu mình làm kẻ hy sinh để cứu cho một đất nước khỏi chiến tranh thì giá đó cũng còn rẻ lắm, rẻ lắm (cười).”

Ngọc Lan: Câu hỏi cuối thưa sư cô, xin sư cô giải thích về sự im lặng của Thiền Sư Nhất Hạnh trong vụ Bát Nhã.

Sư Cô Chân Không: Hãy xem bài “Ngồi Yên Như Núi” của thầy Thích Nhất Hạnh trong trang nhà Làng Mai. Ðó là lời thầy dạy học trò nhưng cũng là câu trả lời rất rõ ràng: “Cứ ngồi yên như núi, như Thầy, năng lượng sẽ tụ về , các con sẽ không sao.”

Ngọc Lan: Xin cảm ơn sư cô đã dành thời gian cho Nhật Báo Người Việt.

Thực hiện: Ngọc Lan/Người Việt

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com