By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Vụ mâu thuẫn ở Tu viện Bát Nhã

Vụ mâu thuẫn ở Tu viện Bát Nhã

Email In PDF.
Gia Minh, phóng viên RFA | 2009-09-03

Thời hạn 2 tháng 9 được đề cập trước đây đã qua đi mà chưa có biến động xấu nào lại xảy ra ở Tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng cho gần 400 tăng sinh đang tu tập tại đó như hồi cuối tháng sáu vừa qua.

Mọi người quan tâm đang chờ đợi một giải pháp êm đẹp cho những tu sinh đang ở Bát Nhã.

Trong một số chương trình trước, Đài chúng tôi đã có trình bày những thông tin liên quan, hôm nay, chúng tôi mời quí thính giả nghe cuộc nói chuyện giữa một vị xuất gia xuất thân từ Tu viện Bát Nhã và luôn có những liên lạc với các tăng sinh tại đó, cũng như từng gặp đại diện Ban Tôn giáo chính phủ để trình bày rõ ràng về tình hình tu viện. Đó là thầy Thích Trung Hải, hiện đang du học tại Pháp. Mời quí thính giả theo dõi cuộc nói chuyện do Gia Minh thực hiện.
Định hướng của những người tu tập theo pháp môn Làng Mai và định hướng của Thượng tọa Đức Nghi có sự khác biệt. Đó là chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu tu tập một cách tối thiểu; trong khi đó thì Thượng tọa Đức Nghi và những vị đệ tử của TT.Đức Nghi thì có vẻ như là cho rằng- theo cách hành xử của họ- thì đó là một vấn đề rất là lớn.
Thầy Thích Trung Hải

Nguyên nhân sự biến động tại Tu viện Bát Nhã?

Gia Minh:   Mối quan hệ giữa Tu viện Bát Nhã và Thượng tọa Thích Đức Nghi thì mọi người đã nghe theo lời của Thượng tọa Đức Nghi đến đó tu tập, nhưng rồi có sự thay đổi, vậy mọi người cũng nghĩ đến nguyên nhân phải không thưa thầy?

Thầy Thích Trung Hải: Nhiều người cũng đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng một trong những nguyên nhân mà chúng tôi thấy có thể lý giải được sự thay đổi của Thượng tọa Thích Đức Nghi đó là định hướng của những người tu tập theo pháp môn Làng Mai và định hướng của Thượng tọa Đức Nghi có sự khác biệt. Đó là chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu tu tập một cách tối thiểu; trong khi đó thì Thượng tọa Đức Nghi và những vị đệ tử của Thượng tọa Đức Nghi thì có vẻ như là cho rằng- theo cách hành xử của họ- thì đó là một vấn đề rất là lớn. Theo trình tự của những gì xảy ra tại Bát Nhã thì mọi việc xảy ra rất là trầm trọng từ khi chúng tôi không còn vận động tiền bạc để xây dựng cơ sở hạ tầng nữa. Đó là khúc ngoặt của vấn đề, là khi chúng tôi chấm dứt vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng bởi vì chúng tôi thấy vừa đủ cho 400 người tu tập trong điều kiện tối thiểu; thì TT Thích Đức Nghi thay đổi rất là đột ngột

Gia Minh: Chứ không phải như là các nơi và báo chí nói là có những điều đằng sau, nhất là khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh có phát biểu ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma trên trường quốc tế, và Thiền sư có những ý kiến về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, thưa thầy?

Nhà nước rất là trân trọng những đóng góp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một người nước ngoài thành ra có thể tuyên bố cái này cái khác, vấn đề ở Bát Nhã là do những mâu thuẩn nội bộ ở Bát Nhã.
Ô. Bùi Hữu Dược, ban Tôn Giáo CP.

Thầy Thích Trung Hải: Tại cuộc nói chuyện với ông Bùi Hữu Dược tại văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ thì hai nguyên nhân này không được công nhận. Ông Bùi Hữu Dược nói rằng nhà nước rất là trân trọng những đóng góp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một người nước ngoài thành ra có thể tuyên bố cái này cái khác, vấn đề ở Bát Nhã là do những mâu thuẩn nội bộ ở Bát Nhã. Thì cũng như ông Bùi Hữu Dược chúng tôi thấy trong thời buổi này thì Việt Nam chắc chắn cởi mở hơn, có thể lắng nghe những đóng góp. Cố nhiên để bình luận và đóng góp sâu hơn thì nó nằm ngoài khả năng của tôi vì tôi chỉ sống gọn trong môi trường Việt Nam và tu tập tại tu viện Bát Nhã vì vậy chúng tôi muốn luôn suy nghĩ những nghi vấn, nguyên nhân nằm trong phạm vi sinh hoạt của mình thôi.

Công văn 1329 thiên vì thiếu chính xác

Gia Minh: Tôi hiểu điều đó. Và cuộc gặp giữa Thầy với ông Bùi Hữu Dược, phụ trách Phật giáo của Ban Tôn giáo chính phủ là hồi nào, thưa Thầy?

Thầy Thích Trung Hải: Đó là vào khoảng cuối tháng 10 năm 2008, sau khi mà ông Nguyễn Thế Doanh, trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ba hành Công văn 1329 về tình hình Bát Nhã; thì chúng tôi nhận thấy qua công văn đó, Nhà Nước thể hiện sự thiếu thông tin và có những thông tin thiếu chính xác về những gì đang xảy ra tại Tu viện Bát Nhã. Do đó tôi đã chủ động liên lạc Ban Tôn giáo Chính phủ qua số điện thoại liên lạc của văn phòng Ban này, và tôi may mắn được gặp ông Bùi Hữu Dược.

Bác Bùi Hữu Dược có hứa là sẽ nghiên cứu những thông tin đó để cho sau này những công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ thể hiện đúng đắn hơn tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm hơn trong vấn đề lãnh đạo và điều hợp giáo hội của ngành tôn giáo chính phủ tại Việt Nam.

Thầy Thích Trung Hải

Qua điện thoại thì ông Bùi Hữu Dược rất cởi mở và dễ thương, đã sắp xếp để tôi được đến gặp ông tại văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ. Trong cuộc nói chuyện thì chúng tôi coi nhau như những người rất tin cậy và thương nhau. Tôi nhớ tôi đã gọi ông Bùi Hữu Dược bằng Bác rất chân thành và xưng cháu vì tuổi tác khá cách biệt; tôi rất có cảm tình cá nhân với Bác Bùi Hữu Dược và nói chuyện cả mấy tiếng đồng hồ chứ không chỉ mấy chục phút như lúc đầu hẹn nhau; và cuộc nói chuyện đó đã cho tôi niềm tin về tương lai của vấn đề tại Bát Nhã.

Trong buổi nói chuyện đó thì chúng tôi cố gắng cung cấp thêm những thông tin, những bằng chứng về Bát Nhã, trong đó có nguyên bộ hồ sơ: hồ sơ đất đai giấy tờ, biên nhận tiền bạc, cũng như vấn đề về xây cất, mua đất đai, những vấn đề về chương trình tu học, nhân sự tại đó, hồ sơ cá nhân của 379 tu sĩ tại đó, quyết định của địa phương để mà chứng tỏ cho ông Bùi Hữu Dược thấy là một số thông tin trong Công văn 1329 là không xác thực và hơi thiên vị. Sau đó thì Bác Bùi Hữu Dược có hứa là sẽ nghiên cứu những thông tin đó để cho sau này những công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ thể hiện đúng đắn hơn tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm hơn trong vấn đề lãnh đạo và điều hợp giáo hội của ngành tôn giáo chính phủ tại Việt Nam.

Có thể từ đó đến nay, ông Bùi Hữu Dược và bên ngành lãnh đạo tôn giáo chính phủ tại Việt Nam thiếu thông tin- thông tin hai chiều- và vì thế chúng tôi mong muốn tự thân Bác Bùi Hữu Dược và những người cộng sự có thể nghiên cứu thông tin một cách cởi mở hơn, không có thiên vị để cách giải quyết nó thuyết phục hơn; thuyết phục cho những người quan sát và cả những đương sự tại đó.

Gia Minh:  Cám ơn Thầy, và chúc mọi việc tốt đẹp.