By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Saturday
Jun 24th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Đàn chim kêu trong hư không!

Đàn chim kêu trong hư không!

Email In PDF.

Đàn chim kêu trong hư không!

Những khó khăn từ mọi phía tiếp tục gây nhiều áp lực lên các thầy và các sư cô đang tu tập tại tu viện Bát Nhã với mục đích duy nhất buộc các thầy và các sư cô phải ra đi. Ra đi mà không có nơi để đến. Ra đi là đi đâu? Đến là đến đâu? Nhất là bị buộc đến những nơi mà mà các thầy cô không thể tiếp tục nuôi dưỡng lý tưởng của mình, không thể tiếp tục đi trên con đường phát túc siêu phương đã từng phát nguyện. Áp lực để thầy cô phải ra đi đồng nghĩa với áp lực để các thầy cô “tự giải tán”. “Tự giải tán” mà không phải là “bị giải tán”. Giải tán chỉ vì chủ hộ không bảo lãnh, chỉ vì không đủ điều kiện để chính quyền địa phương cho cư trú. Một lý do tưởng chừng như hợp lý nhưng ẩn chứa đầy bất công.  Một lý do hết sức đơn giản, hết sức hành chính nhưng nói lên một sự thật về “hiện tượng và bản chất” mà những người có lương tâm khó chấp nhận.

Ngày cũng như đêm những người tu sĩ trẻ này phải đối diện trước những hành vi nhục mạ, chưởi mắng, đe doạ, đập phá, khủng bố uy hiếp tinh thần của những nhóm người có trái tim quá bé nhỏ. Nhờ vào tình thương lớn của Chư Tôn Đức và sự che chở của Tam Bảo nên các thầy và các sư cô vượt qua khó khăn, vững niềm tin vào lý tưởng của mình. Nhiều khó khăn chướng ngại, nhiều đe doạ uy hiếp và bức bách sẽ đến với các thầy cô trong những ngày tới.

Tin từ Bảo Lộc cho hay, chiều ngày 21.09.2009 rất nhiều thanh niên lạ mặt xuất hiện tại tu viện, đi vòng quanh tăng xá và  ni xá làm cho các thầy cô  rất lo ngại. Tiếp theo đó  là tiếng chửi mắng thô tục để nhục mạ các thấy các cô, từ một nhóm người nữ tập trung ở Trai Đường (Trai Đường này đã bị đánh chiếm vào tháng trước).

Vào lúc 20h30’, khoảng mười anh công an đi vào tăng xá xóm RPB để kiểm tra cư trú, người dẫn đầu là không phải là anh công an mà là một sư chú; sư chú Đồng Thanh. Vấn đề cư trú, các thầy các sư cô đã nhiều lần đăng ký, nhưng chủ hộ không giúp đỡ. Và mới đây, các anh vào đề ghị các thầy cô làm hồ sơ khai báo để các anh tạo điều kiện cho tạm trú, nhưng sau khi nộp hồ sơ các anh lại nói các thầy cô‘ không đủ điều kiện”. Lần này vào các anh lại nói: “Vì các thầy cô không chịu khai báo nên chúng tôi phải kiểm tra!”.

Các anh công an làm việc ban đêm, đột xuất, trong lúc các thầy khoá cửa để đề phòng người lạ ném đá tấn công vào ban đêm. Phòng thầy Pháp Vinh và Sư chú Pháp Bối bị giật cửa rất mạnh và nhiều phòng khác, vì các anh cho rằng các thầy không chịu hợp tác. Các anh dùng đèn pin chiếu rọi vào mặt các sư chú nhỏ và vào các phòng như truy lùng tội phạm. Phòng thầy Pháp Vinh bị ép mở cửa, các anh vào lập biên bản, thu giữ hai chứng minh thư và được mời 9h ngày 22.09.2009 đến công an xã để làm việc. Lúc đó, nhiều thanh niên lạ xuất hiện gần khu tăng xá và ni xá, không biết vì mục đích gì?

Vì  là đêm, tăng xá không đèn điện, xung quanh tối đen, người lạ rình rập tấn công, các thầy cô lo ngại hết sức. Thấy các anh công an vào các thầy yên tâm lắm, vì dù gì đêm nay nếu bị người lạ tấn công, có mặt các anh tại tu viện thì tình trạng dù có xảy ra cũng nhẹ nhàng hơn.

Sáng ngày 22.09.2009, thầy Pháp Vinh và Sư chú Pháp Bối có mặt tại trụ sở uỷ ban nhân dân xã Dambri lúc 9h đúng theo thư mời. Lúc làm việc, hai thầy bị tách ra hai phòng riêng biệt. Đến 3h chiều hai thầy mới về đến tu viện trong tình trạng đói lã người và mệt nhọc. Trong lúc làm việc, các anh công an thay phiên nhau chất vấn, nhiệt tình hỏi han, làm giấy tường trình và nhắc hai thầy nên rời khỏi tu viện Bát Nhã để về quê vì chủ nhật tới đây các thầy cô sẽ nhóm người nào đó tấn công. Các anh thay phiên nhau đi ăn cơm trưa, còn hai thầy thì ngồi hai nơi tách biệt, không ăn uống gì hết.

Cho đến giờ này hai thầy chưa  được hoàn trả giấy chứng minh thư. Các anh công an đề nghị vào 8h sáng ngày mai (23.09.2009) hai thầy có mặt ở uỷ ban xã để tiếp tục làm việc và xử lý hành chính.

Một miền núi xa xôi hẻo lánh, bạt ngàn cà phê và chè, cay đắng ngọt ngào đều có đủ. Sương mù giăng phủ khung trời Bát Nhã. Đàn chim nhỏ bay lên hư không, cất tiếng kêu giữa vùng  rừng núi tăm tối mịt mờ…

TP.HCM đêm 22.09.2009