By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Báo chí quốc tế Chính quyền Việt Nam thiếu trách nhiệm bảo vệ người dân

Chính quyền Việt Nam thiếu trách nhiệm bảo vệ người dân

Email In PDF.

CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM THIẾU TRÁCH NHIỆM TRONG VAI TRÒ BẢO VỆ NGƯỜI DÂN TRƯỚC HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC

Trình duyệt của bạn có thể không hỗ trợ hiển thị hình này. Giới bảo vệ nhân quyền chỉ  trích chính quyền Việt Nam thiếu trách nhiệm trong vai trò  bảo vệ người dân trước hành động bạo lực. Tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, Vũ Quốc Dụng, ISHR, Frankfurt, Đức trả lời phỏng vấn.

Xin click vào đây để nghe trực tiếp: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/117/article_5108.asp
Trước hết là tôi thấy trong những cái gì nó đã xảy ra trong hai ngày qua thì nó có rất nhiều những cái điều vi phạm nhân quyền.

Trước hết, nói chung là quyền sống, quyền tự do và  quyền được an toàn nhân thân của các tăng, ni đã bị xâm phạm khi mà đã xảy ra những hành động hành hung, đánh đập, gây thương tích bằng vũ khí.

Những hành vi này, nó rất là dã man, vô nhân  đạo, cho nên nó cũng vi phạm cái điều 5 của bản tuyên ngôn Nhân Quyền Quốc Tế.

Điểm thứ 3 là quyền có tư cách pháp nhân của các tăng, ni không có được tôn trọng trọng khi mà họ bị trục xuất bằng vũ lực trước khi họ bị đem ra tòa xét xử.

Điểm thứ 4 là quyền không bị bắt giữ độc đoán đã bị xâm phạm khi mà có một số nhà sư bị bắt cóc đưa đi chổ khác và đa số tăng ni thì bị cưỡng ép phải rời khỏi chùa, rõ ràng nhất là vi phạm quyền tự do tôn giáo và quyền tự do thông tin, thì những điều vừa xảy ra cho thấy rằng là lí do tôn giáo, nó đã là động cơ chính cho cái hành vi vi phạm này và có những người đã cố tình ngăn chặn thông tin hoặc là tường thuật về việc này.

Thì  tất cả những nhân quyền nói trên nó được áp dụng tại Việt Nam vì chúng nó nằm trong bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế của Liên Hiệp Quốc (LHQ), mà Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Quốc cho nên phải tôn trọng. Cũng như là Công Ước Quốc Tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia cũng có những điều khoản tương tự như thế.

Thưa anh, đỉnh điểm của Bát Nhã  xảy ra vào ngày hôm qua vào lúc một số  vị Hòa Thượng lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo tại tỉnh Lâm Đồng ra Hà  Nội họp với trung ương (TW), trong thời gian thì có những thông tin cho rằng quý tăng, ni đã không có đóng tiền điện cho nên sư trụ trì đã không có muốn cho tu hành ở đây nữa, rồi có sự can thiệp của chính quyền,sự can thiệp của công an(CA), của Mặt Trận Tổ Quốc (MTTQ), như vậy thì ai đã vi phạm,và vi phạm như thế nào về những quyền về con người mà anh vừa đề cập bên trên, thưa anh?

Chúng tôi thấy cái việc này nó khá phức tạp, thành ra bây giờ chúng ta cứ giới hạn nó ở  trong hai ngày qua, để chúng ta xem xem rằng những thành phần nó có vi phạm, nó là như thế nào.

Thứ  nhất, là tôi thấy rằng là ở đây có  những người đàn ông và đàn bà lạ mặt, họ đã chủ động dùng bạo lực để mà  xâm phạm thô bạo những nhân quyền kể trên của các tăng, ni Bát Nhã. Có nhiều nguồn tin cho rằng là  họ là các thành phần hình sự và được thuê mướn hay là bị kích động.

Thứ  hai, là đã có những viên chức chính quyền dù  là dân sự, bán quân sự, hay là CA đã có mặt tại hiện trường. Họ đã không làm một chút nào cái nhiệm vụ gọi là bảo vệ người dân trước những hành vi bạo lực hoặc là những hành vi vi phạm Luật pháp Việt Nam, và Luật Pháp Quốc Tế đang xảy ra ngay trước mặt những viên chức đó. Chúng tôi có tên tuổi, chức vụ của một số những người này.

Thứ  ba là những viên chức lãnh đạo ở cấp huyện và cấp tỉnh đã không chịu can thiệp khi mà nhận được lời kêu cứu của các nạn nhân, thì chúng tôi có một số nhân chứng cho sự việc này, vì đây không phải là lần đầu tiên bạo lực xảy ra tại Bát Nhã, cho nên các viên chức ở cấp TW cũng có thể phải chịu trách nhiệm trong vụ này.

Và  thành phần thứ tư có vi phạm là những người đứng đằng sau vụ bạo động này, nếu mà cái giả thuyết cho rằng đây là một vụ được dàn dựng và có chỉ đạo ngầm, nó là đúng.

Với tư cách là một cái tổ  chức nhân quyền thì anh nhận  định ra sao về hướng giải quyết của chính quyền Việt Nam?

Tôi nghĩ là, trước hết là chúng ta phải giải quyết ngay vấn đề bạo động nó xảy ra và  cái điều đó là cái điều mà không thể chấp nhận được. Thì trước hết chúng ta phải xác định rằng là chính quyền Việt Nam là người có trách nhiệm chính trong việc bảo vệ nhân quyền và luật pháp tại Việt Nam, như vậy chính quyền Việt Nam sẽ phải mở ngay một cuộc điều tra sâu rộng về vụ việc này. Theo tôi, để cho nó công bằng thì chính quyền Việt Nam nên cho thành lập một ủy ban điều tra độc lập, có sự tham gia của các tổ chức nhân quyền quốc tế hoặc là cho các tổ chức nhân quyền này được phép mở các cuộc điều tra ở tại Việt Nam. Khi mà các cuộc điều tra có kết quả thì chính quyền Việt Nam cần cho công bố nó một cách rộng rãi ở trong nước và ngoài nước vì hiện nay quốc tế cũng rất quan tâm đến vấn đề Bát Nhã.

Sau cùng Việt Nam phải đưa tất cả những người mà có hành động vi phạm nhân quyền trong vụ  này đưa ra xét xử tại tòa án. Nếu mà  Việt Nam không hành động một cách rốt ráo và minh bạch như vậy thì Việt Nam có thể bị  xem là giấu giếm, bao che hoặc là đã nhúng tay vào hành động vi phạm nhân quyền, đặc biệt là vi phạm quyền tự do tôn giáo. Hình như là tôi đã nói ở trên, các tổ chức nhân quyền nên lên tiếng dù là họ có được hay là không được vào Việt Nam, nếu mà không được đến tận hiện trường để mà khảo sát hoặc là không  được gặp các nhân chứng thì các tổ chức nhân quyền vẫn có thể tiếp tục công bố kết quả nghiên cứu của họ, để cho công luận biết rằng là trong cái vấn đề còn có những gút mắc nào.

Cuối cùng thì tôi nghĩ rằng là phía Liên Hiệp Quốc và các chính phủ có quan hệ ngoại giao tốt với Việt Nam, nên đòi hỏi Việt Nam  phải mở một cuộc điều tra và tường trình về vấn đề này. Tôi đề nghị các nạn nhân và các nhân chứng nên gửi hồ sơ trực tiếp đến các cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, thí dụ như là Báo Cáo Viên Đặc Biệt Về Tôn Giáo của Liên Hiệp Quốc để yêu cầu Việt Nam trả lời với Liên Hiệp Quốc về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng là Làng Mai cũng có đủ tư cách để giúp cho các tăng ni ở tại Bát Nhã làm những hồ sơ này.

Thưa anh Vũ Quốc Dụng, nhà thơ Hoàng Hưng ở Việt Nam có một bức thư ngỏ gửi lên các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam để nói về vụ 400 tu sĩ Bát Nhã bị “khủng bố”(đó là cái từ của bức thư ngỏ), thì nhà thơ Hoàng Hưng có nói đây là một bi kịch lên đến đỉnh cao trở thành một  thảm kịch chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam dưới chế độ do đảng Cộng Sản lãnh đạo.

Tôi nghĩ rằng là, trong vụ này thì nó không thể là trách nhiệm của một người mà là  trách nhiệm của rất rất nhiều người, mà mình phải mở cuộc điều tra để điều tra mới ra. Như lúc nãy chúng tôi có nêu ra, tất cả là nó có ít nhất 4 thành phần đã tham gia vào các cuộc bạo động từ trước cho đến nay. Thành ra chúng tôi nghĩ rằng là cái dư luận hiện nay ở tại Việt Nam, cũng như ngoài nước nên quan tâm theo dõi thường xuyên và nên đánh động cái dư luận quốc tế để cho họ quan tâm đến vấn đề này. Nếu mà chúng ta không soi rọi những tia sáng vào trong những vùng tối này thì những vụ vi phạm nhân quyền sẽ tiếp tục diễn ra và đây là một bài học cho thấy là trong thời gian vừa qua của vụ Bát Nhã thì việc mà đưa vấn đề ra dư luận quốc tế, nó có những lúc mà nó làm không được rõ ràng lắm, không được mạnh mẽ lắm, thành ra có thể đó là một nguyên nhân khiến cho những kẻ bạo động thấy rằng, đây là một cơ hội thuận tiện để cho họ trục xuất những tăng, ni ra khỏi tu viện Bát Nhã.

Song song với vụ Bát Nhã, thì  có lẽ giới bảo vệ  nhân quyền cũng biết những vụ  gì xảy ra ở Lăng Cô,  ở giáo xứ Loan Lí  hoặc là ở Tam Tòa  ở Quảng Bình, thì những vụ  này, theo anh, nó có những điểm tương đồng nào hay không?

Điểm tương đồng tức là nhà nước Việt Nam muốn dành cho mình cái quyền quản lí tất cả các tôn giáo và không tôn trọng quyền tự do tôn giáo của các tổ chức hoặc các tôn giáo đang hoạt động tại Việt Nam. Chúng ta thấy rằng là trong những vụ nhỏ, nhà nước Việt Nam cũng muốn giữ lấy cho mình cái quyền để mà quyết định cho các tôn giáo dù đó là cái quyền mà cho các người này ở đâu, tu học như thế nào, hay là bên kia là cái quyền sửa sang một cái nhà thờ, cũng bị nhà nước Việt Nam quản lí. Chính quyền Việt Nam phải thay đổi, tức là phải tôn trọng thật sự quyền tự do tôn giáo của những người mà người ta có cái nguyện vọng đi theo một tín ngưỡng hay một tôn giáo ở tại Việt Nam.

RFI Việt Ngữ xin cảm ơn anh Vũ  Quốc Dụng và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế.

Bài viết này được đánh máy lại từ bài phỏng vấn của đài RFI (Radio France Internationale) ban Việt ngữ với ông Vũ Quốc Dụng - Tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, ISHR, Frankfurt, Đức. Tác giả: Tú Anh, bài đăng ngày 28/09/2009,  cập nhật lần cuối ngày  28/09/2009 15:28 TU, với tựa đề là Giới bảo vệ nhân quyền kêu gọi Việt Nam làm sáng tỏ vụ Bát Nhã.