By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Diễn biến hàng ngày UBND tỉnh Lâm Đồng bóp méo sự thật về vụ việc tại Tu viện Bát Nhã

UBND tỉnh Lâm Đồng bóp méo sự thật về vụ việc tại Tu viện Bát Nhã

Email In PDF.

[Bảo Lộc 10:00 AM ngày 07-10-2009]

Hiện tại công an đang có mặt tại chùa Phước Huệ ráo riết kiểm soát số tu sinh càng ngày càng gắt gao, công an gặp ai là móc sổ ghi tên và còn hỏi cả số điện thoại, theo trao đổi với một số vị có mặt tại chùa Phước Huệ thì họ cho biết các anh công an hiện đang giám sát và áp lực đến số tu sinh Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ như là những người tù nhân trong trại, mọi người dân cũng bị sự hạn chế trong chùa.

08:00 tại cơ quan chính quyền của tỉnh tại Đà Lạt có buổi họp để triển khai với thành viên của BTS tỉnh Lâm Đồng, theo một số nguồn tin cho biết một số Chư Tôn Đức đã  quyết tâm không đi và phản đối những gì chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang bóp méo sự thật, như chụp hình, quay phim và đưa ra những luận cứ xuyên tạc các tu sinh Bát Nhã trong khi phía bên phía tu sinh Bát Nhã không được tham dự trong những buổi họp này (cũng như HT trưởng ban Thích Pháp Chiếu đã từng mắc phải là họ đưa cả lên đài truyền hình tỉnh Lâm Đồng). Người dân Bảo lộc cho biết là chính quyền chiều qua vào lúc 17 giờ 15 phút đã cho phát loa phóng thanh khắp thị xã Bảo Lộc làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của quần chúng.

Cũng sáng hôm nay chúng tôi lại được xem trên báo Thanh Niên về việc trả lời của Ông Võ Ngọc Hiệp – phó giám đốc đốc công an tỉnh, người cùng tham gia trong việc đàn áp, bạo động để trục xuất số tu sinh Bát Nhã ra khỏi tu viện Bát Nhã lên tiếng đại diện cơ quan ngôn luận trả lời với TTXVN được đăng trên báo Thanh Niên sáng ngày 07-10-2009.

Đính kèm báo:

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200941/20091007015019.aspx

UBND tỉnh Lâm Đồng nói về vụ việc tại Tu viện Bát Nhã

07/10/2009 1:50

Ngày 6.10, trả lời phóng viên TTXVN về việc tranh chấp giữa các tu sinh theo pháp môn Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã (Lâm Đồng), ông Võ Ngọc Hiệp - người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết:

"Kể  từ tháng 5.2008 đến nay, tại Tu viện Bát Nhã (TX Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) có khá đông người tập tu theo pháp môn Làng Mai. Số người này được Thượng tọa Thích Đức Nghi - Viện chủ Tu viện Bát Nhã bảo lãnh đến tập tu tại Tu viện Bát Nhã. Nhưng việc tổ chức khóa tu không xin phép Giáo hội Phật giáo VN và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, số người tới tu cũng không đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên sau đó Thượng tọa Thích Đức Nghi không bảo lãnh nữa và yêu cầu họ ra khỏi Tu viện Bát Nhã trả lại cơ sở thờ tự cho Thượng tọa Thích Đức Nghi.

Nhiều lần Thượng tọa Thích Đức Nghi yêu cầu số người tu theo pháp môn Làng Mai rời khỏi Bát Nhã, nhưng họ vẫn tiếp tục ở lại, từ đó dẫn đến mâu thuẫn giữa phật tử Bát Nhã với những người tu theo Pháp môn Làng Mai tại đây.

Do bức xúc về việc những người tu theo pháp môn Làng Mai không chịu rời khỏi Bát Nhã, vào ngày 27.9.2009 một số phật tử thuộc Tu viện Bát Nhã đã tập trung tại tu viện để gây áp lực buộc những người tu theo pháp môn Làng Mai ra khỏi Tu viện Bát Nhã. Đến sáng 28.9, toàn bộ số người tu theo pháp môn Làng Mai đã rời khỏi Tu viện Bát Nhã đến ở tạm tại chùa Phước Huệ (TX Bảo Lộc); đã có một số người trở về địa phương nơi cư trú hoặc về lại nơi tu hành trước đây.

Chính quyền  địa phương khẳng định: Đây là việc tranh chấp nội bộ giữa phật tử Tu viện Bát Nhã do Thượng tọa Thích Đức Nghi làm viện chủ và số người tu theo pháp môn Làng Mai. Chính quyền địa phương không can thiệp vào. Với trách nhiệm của mình, chính quyền địa phương đã giữ an ninh không để xảy ra xô xát, gây mất trật tự ở địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của công dân. Đồng thời vận động, thuyết phục các phật tử thuộc Tu viện Bát Nhã không được manh động, không được xúc phạm làm ảnh hưởng đến nhân phẩm và thân thể của các vị tu theo pháp môn Làng Mai, yêu cầu các vị tu theo pháp môn Làng Mai phải tuân thủ pháp luật VN, thực hiện đúng văn bản 1329/TGCP-PG ngày 29.10.2008 của Ban Tôn giáo Chính phủ và văn bản số 37/CV/HĐTS ngày 19.1.2009 của GHPGVN, hoạt động đúng Hiến chương GHPGVN yêu cầu họ trở về địa phương hoặc chùa cũ để tiếp tục tu học, khi tới cơ sở mới phải thực hiện đúng quy định của GHPGVN và đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật VN".

Cũng trong ngày 6.10, Thượng tọa Thích Thái Thuận - trụ trì  chùa Phước Huệ (nơi hiện có 194 người tu theo pháp môn Làng Mai chuyển từ Tu viện Bát Nhã đến ở) cho biết: hoàn toàn không có chuyện gây rối, đe dọa những người tu theo pháp môn Làng Mai đang ở tại chùa này như một số tin đồn.

TTXVN