By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Báo chí quốc tế RFI - Mục lục các tin tức và phỏng vấn về pháp nạn Bát Nhã

RFI - Mục lục các tin tức và phỏng vấn về pháp nạn Bát Nhã

Email In PDF.

RFI - Radio France International
Đài phát thanh quốc tế Pháp - Phiên bản Việt Ngữ

Bấm vào đây để đọc, nghe và xem các bài mới nhất và danh sách các bài viết, phỏng vấn của RFI  về pháp nạn Bát Nhã

Danh sách cập nhật ngày 26.10.2009

25.10.2009: Công luận và chính giới Mỹ không tin vào những lời lý giải của Hà Nội về vụ Bát Nhã

Trước sự bức xúc của công luận trong và ngoài nước về vụ 400 tu sinh Làng Mai bị đánh đập và cưỡng bức ra khỏi tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, vừa qua, chính quyền Việt Nam đã buộc phải lên tiếng nhưng giải thích đó là do mâu thuẫn nội bộ giữa các phật tử. Cách lý giải của Hà Nội không thuyết phục được công luận và chính giới Hoa Kỳ. Từ Washington, nhà báo Nguyễn Ngọc Bích cho biết.

24.10.2009: Vụ Bát Nhã không phải là chuyện nội bộ của Làng Mai

Tình trạng 400 tăng ni Bát Nhã, Lâm Đồng gây xúc động khắp thế giới. Các vị chư tôn trong Giáo Hội Phật Giáo Lâm Đồng cố gắng bảo vệ hàng tu sinh đệ tử trong điều kiện khó khăn. Tín đồ Phật Giáo ở hải ngoại phản ứng ra sao ? RFI phỏng vấn Hòa Thượng Minh Tâm, Chánh văn phòng Văn Phòng Điều Hợp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thồng Nhất Liên Châu.

.
  • 16.10.2009: Một nhóm Dân biểu Hoa Kỳ mở điều trần về tình trạng kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet tại Việt Nam Thứ tư 14/10/2009, một nhóm dân biểu Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi điều trần về tự do thông tin trên mạng tại Việt Nam. Sự kiện này diễn ra vào lúc tại Việt Nam xảy ra hàng loạt vụ đàn áp từ Bát Nhã đến vụ án Hải Phòng ,vụ  Trần Khải Thanh Thủy mà nhờ mạng internet thông tin đã được loan tải rộng rãi trong và ngoài nước. Để tìm hiểu thêm về quan điểm của giới tranh đấu cho tự do thông tin, cũng như sự quan tâm của hành pháp và lập pháp Mỹ sau những vụ việc kể trên tại Việt Nam, chúng tôi đặt câu hỏi với Nhà báo Nguyễn Ngọc Bích, một trong những khách mời Mỹ Việt trong cuộc điều trần tại Washington.

Ngày 11/10 tại Paris, tăng ni, phật tử người Pháp và châu Âu đã đi thiền hành để thể hiện liên đới với 400 tăng thân Bát Nhã. Anh Chân Thuyên, một thiền sinh Việt Nam, có tham dự cuộc thiền hành hôm qua thuật lại.

Trưa nay, 11/10/2009, tại Paris, tu sĩ, thiền sinh người Pháp và nước ngoài cùng các đồng môn Việt Nam tổ chức một cuộc thiền hành từ trụ sở Cơ Quan Văn Hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO, đến quãng trường Nhân Quyền Trocadero, đối diện với tháp Eiffel và chấm dứt bằng buổi tọa

Một phái đoàn của Tòa đại sứ Hoa Kỳ đến thăm các tăng ni Bát Nhã hiện lánh nạn tại chùa Phước Huệ, Bảo Lộc và gặp đại diện Giáo hội Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng. Thượng tọa Viên Thanh, Phó Ban trị sự kiêm trưởng ban Hoằng Pháp, Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng cho biết về cuộc gặp gỡ với phái đoàn tòa đại sứ Mỹ.

Những vụ bạo hành nhắm vào tăng ni Bát Nhã trong những ngày qua đã gặp phản ứng mạnh từ dư luận trong nước. Từ Huế, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân vừa cho công bố trên mạng một bài viết về vấn đề này.

Theo trang thông tin điện tử helpbatnha.org, một tuần lễ sau khi bị ép buộc phải rời khỏi Bát Nhã, 379 tăng ni tiếp tục bị công an địa phương sách nhiễu tại nơi tạm trú là chùa Phước Huệ, nằm cách Bát Nhã khoảng 20 cây số

Ngày 5/10 nhà thơ Hoàng Hưng gửi một thư thỉnh nguyện lên Văn phòng chủ tịch nước, thủ tuớng và Quốc Hội đề nghị các lãnh đạo Việt Nam quan tâm giải quyết vụ tu viện Bát Nhã vừa bị khủng bố. Bản thỉnh nguyện nói trên cũng được gửi tới một số web sites, các đài phát thanh tiếng Việt ở nước ngoài, trong đó có RFI.

Các tu sĩ Bát Nhã hiện đang lánh nạn tại chùa Phước Huệ. Từ New York, nơi ông đang thuyết pháp, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gửi một bức thư cho chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi chính quyền Việt Nam bảo vệ các tu sĩ đã bị trục xuất khỏi Bát Nhã

Giới bảo vệ nhân quyền chỉ trích chính quyền Việt Nam thiếu trách nhiệm trong vai trò bảo vệ người dân trước hành động bạo lực. Tổng thư ký Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, Vũ Quốc Dụng trả lời phỏng vấn.

Theo các hãng thông tấn nước ngoài, 150 tăng sĩ bị áp giải ra khỏi tu viện ở Bảo Lộc trong đợt tấn công hôm chủ nhật (27/9). Sáng nay đến lượt 230 ni cô bị trục xuất. Đại đa số vừa đi bộ vừa đi xe đã đến được chùa Pháp Huệ cách Bát Nhã 20 cây số để tạm trú.

Từ sáng chủ nhật hôm nay, 27/09/2009, qua mạng thông tin Phusa.net hoặc bằng điện thoại, các tu sĩ ở tu viện Bát Nhã không ngừng kêu cứu.
Trước khi bị công an bắt, tu sĩ Pháp Hội cho biết tình hình tại tu viện Bát Nhã ngày hôm nay, 27/09/2009 và một ni cô ở tu viện tường trình về vụ công an hành hung, xua đuổi các tu sĩ.
Theo các tu sĩ tại chùa Bát Nhã- Lâm Đồng, tình hình mỗi lúc mỗi căng thẳng từ chiều ngày 21/9. Công an và nhiều người lạ mặt xâm nhập lục soát phòng tăng ni và tịch thu giấy tờ tùy thân của các tu sĩ. Chính quyền địa phương lý giải đây là cuộc tranh chấp nội bộ giữa hai nhóm tu sĩ.
Mạng thông tin điện tử Phusa.net cho biết theo chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng, chính quyền thị xã Bảo Lộc ra công văn đề ngày 07/09/2009, yêu cầu các ban ngành trong địa bàn « theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình chùa Bát Nhã ».