By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Thư bạn đọc Tiếng ca bắt nguồn từ đất khô

Tiếng ca bắt nguồn từ đất khô

Email In PDF.

SinhHoatVoiSinhVien copyNhững kỹ niệm của tôi tại mảnh đất Bát Nhã thật tuyệt vời . Nếu ngồi mà liệt kê ra thì biết bao nhiêu trang giấy cho đủ . Sinh ra làm kiếp con người ai ai trong mỗi chúng ta cũng đều có một trái tim thuần khiết , cùng với thời gian nếu không biết bảo bọc và dưỡng nuôi tôi cũng như bạn sẽ đánh mất đi giá trị của tổ tiên , cha mẹ dành trọn cho mình . Thật là một điều may mắn cho bản thân tôi nói riêng và cho những ai có hướng đi rõ rệt cho cuộc đời của mình .

Sinh viên năm ba khoa quản trị kinh doanh trường Kinh tế , phía trước tôi là một công việc ổn định cùng với sự chu cấp kinh tế từ ba mẹ.

Thế nên việc lo kiếm tiền để tự lo cho bản thân không phải là một gánh nặng của tôi trong lúc này . Ngồi viết những dòng tâm tình cho các bạn , là tu sĩ trẻ từng tu học ở Bát Nhã tôi bỗng nhớ đến công ơn của ba mẹ dành cho mình thật lớn lao . Ba mẹ ơi ! Ngày đầu tiên ba mẹ đưa con lên tu viện Bát Nhã tập tu , hình ảnh ban đầu ấy thật khó quên . Các sư cô niềm nỡ đón con với nụ cười nhẹ trên môi , buổi đi thiền đầu tiên , bữa cơm chay với món su su xào , cùng phụ với các cô tưới rau … những khung cảnh ấy đã hằn sâu vào trong tâm trí con . Cám ơn ba mẹ đã chỉ cho con một con đường đẹp .

Ngày hôm nay đây khi sự kiện Bát Nhã xảy ra hơn hai tuần con mới có dịp viết vài dòng tâm sự với các thầy cô . Con xin được xưng hô với các thầy cô bằng danh xưng là bạn nha , bởi một lý do rất đơn giản là con cùng một độ tuổi với hầu hết các thầy cô và một lý do nữa đã là bè bạn thì dễ tâm sự hơn !

Tôi thương các bạn lắm , khi mà điều kiện sống thiếu thốn về mọi mặt , việc vệ sinh tắm rửa cũng hạn chế , ăn uống không biết ra sao nữa … trong khi đó các bạn đều là những người còn ở độ tuổi rất trẻ để có thể chịu đựng những bất trắc lớn đến như vậy .

Các bạn ơi ! có lẽ tôi sẽ không nhắc nhiều tới hoàn cảnh sống hiện tại của các bạn trong lúc này bởi tôi không nắm rõ được tình hình của các bạn . Vì sao ư ? tôi nghe tin các bạn tị nạn tại chùa Phước Huệ , tôi khăn gói từ Sài Gòn lên thăm nhưng hỡi ôi có được vào để thăm các bạn đâu , khi mà có đến hai , ba anh công an mặc thường phục canh cổng cấm tất cả mọi người lạ mặt vào chùa .

“ Tiếng ca bắt nguồn từ đất khô ” tựa đề nghe quen quá phải không chú Pháp Cẩn , Pháp Xa , Pháp Hảo , cả sư cô Đáo Nghiêm , Ân Nghiêm nữa … Không gian tu học của các bạn đã thu hẹp sau lần tấn công vào cuối tháng sáu , ấy vậy mà mùa tu an cư vừa rồi khuôn mặt của quý vị vẫn thể hiện được sự bình an rất rõ nét . Tôi được nghe một sư cô kể lại sau khi kết thúc mùa tu an cư 2009 nhóm yêu ca hát , yêu những bài thiền ca nhẹ nhàng và sâu lắng đã có một buổi sinh hoạt văn nghệ với nhau trong tình anh chị em rất ấm cúng . Và tựa đề bức thư của tôi được lấy từ tựa đề buổi ngồi chơi của các bạn . Tựa đề này được trích dẫn từ ca từ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong bài hát ( Dấu chân địa đàng ) . Trong hoàn cảnh khó khăn về nhiều mặt , không gian sống thu hẹp , tinh thần thường xuyên bị khủng bố ấy vậy mà lời ca tiếng hát vẫn bay cao , tràn trề âm hưởng của thành quả tu học trong ba tháng vừa qua . Tôi thật khâm phục các bạn .

Các bạn ơi ! không biết khi nào thì chúng ta lại được tưới rau , được ca hát , được đi thiền hành chung với nhau ? ..v.v.. Trong giờ phút này đây tôi chỉ mong một điều là các bạn vẫn giữ được sự bình an trong trái tim của mình như là các bạn đã làm được trong thời gian qua . Hy vọng một ngày nào đó chúng ta lại được tay trong tay hòa vang tiếng ca . Còn giờ đây tại chùa Phước Huệ các bạn hãy tiếp tục : “ tiếng ca bắt nguồn từ đất khô , từ mưa gió , từ trong giông bão đêm  ” .

Chính quyền tỉnh Lâm Đồng nói các bạn là những người làm chính trị . Làm chính trị mà như vậy ư ? Tôi nghĩ đây là câu hỏi lớn dành cho chính quyền tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cho chính quyền Việt Nam nói chung . Chỉ mong những nhà lãnh đạo sáng suốt thấy được sự thật của vấn đề . Để các bạn có một chỗ ở ổn định cho việc tu học và cho những người như tôi đây có cơ hội tập tu và thư giãn sau thời gian học hành và làm việc căng thẳng .

Kính thư

Đỗ Tường Vân

( thư  của một bạn trẻ thường sinh hoạt tu học tại Bát Nhã – Bảo Lộc )