By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Hoà bình với ngược đãi tôn giáo

Hoà bình với ngược đãi tôn giáo

Email In PDF.

Ngày 6 tháng 12 năm 2009 – Melbourne, Úc Đại Lợi – Tuờng thuật từ Parliament of the Worl’s Religions (Hội nghị Tôn giáo Thế giới)

Ngày 5 tháng 12 năm 2009, một phái đoàn gồm các tăng ni thuộc trung tâm tu học Nhập Lưu, Làng Mai Úc Đại Lợi và các thành viên tăng thân Trúc Xanh và tăng thân Sen Búp tham dự  Hội nghị Tôn giáo Thế giới, được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 12 năm 2009 tại trung tâm hội nghị và triển lãm Mebounre. Thầy Pháp Khâm đuợc mời phát biểu và tham dự toạ đàm về đề tài: “Nơi chốn thiêng liêng, sự đoàn kết thiêng liêng: Câu chuyện từ tuyến đầu (Sacred Sites, Sacred Solidarity: Stories from the Frontlines),” cùng với các diễn giả từ Pakistan, Do Thái và Hoa Kỳ.


IMGA1509


Các diễn giả chia sẻ cái nhìn của họ về định nghĩa của danh từ “Nơi chốn thiêng liêng” và về những đóng góp trong việc gìn giữ những nơi chốn thiêng liêng đó. Diễn giả Pakistan nói về nỗ lực suốt đời của ông về việc duy trì các thánh tích Hồi giáo; diễn giả Do Thái nói về những xung đột trong việc tranh chấp sở hữu của một ngôi đền thờ linh thiêng tại Jerusalem đã ngăn cản và kéo dài việc sửa chữa mái nhà thờ bị hư hỏng. Diễn giả Hoa Kỳ, nguời gốc da đỏ, chia sẻ về việc xây dựng và hoạt động của một hệ thống viễn kính lớn trên đất của bộ lạc đã huỷ diệt yếu tố tâm linh và sự linh thiêng của nguời bản xứ và vùng đất đó.IMGA1518


Thầy Pháp Khâm chia sẻ về thực tập không hờn ghét, không bạo động, về hiểu biết và thương yêu của tăng thân Bát Nhã, trong hoàn cảnh bị chính quyền Việt Nam ngược đãi.  Nhìn sâu vào yếu tố bạo động trong  việc trục xuất bằng bạo lực vào ngày 27 tháng 9 năm 2009, các tăng sĩ thấy rằng sự sợ hãi hoang tuởng và vô minh  của một thiểu số trong chính  quyền - đã dựng nên hình ảnh tăng thân Bát Nhã là một mối nguy cho nền an ninh quốc gia  - là nguyên nhân chính dẫn đến sự ngược đãi này.  Thính giả đã rất kinh ngạc và cảm động khi nghe chuyện vài sư cô đã chăm sóc cho một nguời thuộc nhóm hành hung, bị thương vì những mảnh kiếng vụn do chính ông ta đập phá. Thầy cũng chia sẻ về việc các tăng thân Bát Nhã vẫn tiếp tục vững chải tu học khi phải đối  diện với hoàn cảnh có thể bị đuổi khỏi nơi tạm trú và bị bắt buộc hoàn tục bất cứ lúc nào.

Trong phòng trưng bày của hội nghị, một bảng thông tin lớn nói về tình trạng Bát Nhã, được trưng bày chung với các câu chuyện từ những thánh tích khác.   Thành viên các tăng thân Úc châu cũng đã phân phối một bản tin có tựa đề : “A Cry for Help - Tiếng Kêu Cứu” đến các cơ quan truyền thông và những nguời tham dự hội nghị.


IMGA1476


Phái đoàn Làng Mai cũng sẽ tham dự buổi toạ đàm chiều ngày 6 tháng 12 với đề tài: “Nơi chốn thiêng liêng, sự đoàn kết thiêng liêng: Sự thực tập của các truyền thống.” Ngày 8 tháng 12, Thiền sư Nhất Hạnh sẽ diễn thuyết trực tuyến từ Làng Mai Pháp từ 16:30 đến 18:00 (giờ Melbourne).  Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng sẽ diễn thuyết vào ngày 9 tháng 12, trong phần phần kết thúc.