By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Wednesday
Jun 28th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Ý kiến Đường tu Tại sao không thương mến nhau

Tại sao không thương mến nhau

Email In PDF.

Sông vẫn chảy đời sông, suối vẫn trôi đời suối. Đời người sống rồi cũng trở về với cát bụi, biết vậy chúng ta hãy buông bỏ những tị hiềm để cho nhẹ cõi lòng. Cuộc đời rộng lớn lắm, chúng ta chỉ là những hạt cát nhỏ góp mặt trong cuộc đời bao la này thôi. Vì vậy hãy trang bị cho mình một hành trang chứa đựng những chất liệu của tha thứ, bao dung cho tâm tư nhẹ nhõm hơn. Giận hờn, trách móc mà chi, dùng những thủ đoạn chèn ép người này, lừa dối người kia mà làm gì? bởi vì mai đây cuộc đời sẽ xóa hết những vết bầm trong ta, nếu chúng ta biết độ lượng. Nếu chúng ta biết tha thứ những điều nhỏ, thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn.

Đạo Phật luôn dạy cho mọi người lấy tình thương làm lẽ sống, lấy hiểu biết làm hành trang. Ai cũng biết cuộc đời là quý, thân người lại càng quý hơn. 400 tu sĩ ấy lẽ ra phải được đối xử trân quý. Thứ nhất họ là con người, mà lại là người Việt Nam. Thứ hai họ là những người tu hành, mà là tu hành theo Giáo Hội. Tại sao Giáo Hội lại bỏ rơi họ một cách đành đoạn như vậy? Tại sao thầy Đức Nghi mà hành hung với họ một cách man rợ như thế? Thầy Đức Nghi à : nợ trần không dễ, không dài rồi cũng có lúc chúng ta chia lìa, trong phút chốc quan trọng ấy không biết Thầy có ăn năn và hối hận những việc Thầy đã và đang làm không?

Tôi nghĩ Thầy và TWGH cũng có thời gian một ngày 24h như mọi người, sao Thầy và TWGH không dành một ít thời gian để suy nghiệm, cân đo, đong đếm tội phước của mình, có như vậy Thầy và TWGH mới thấy được đâu là lối thoát đường về cho mai sau chứ. Ở đời người ta thường bảo rằng : “Người ta tập một năm thì biết nói, nhưng lại tập sáu mươi năm để biết im lặng”. Điều này chắc các Ngài cũng hiểu?

Là người con Phật chắc hẳn ai cũng biết, đạo Phật là đạo như thật : Lý thuyết, phương pháp, và kết quả đều hợp lý, đều như thật. Đạo Phật không chen chủ quan vào trước hay trong khi suy nghiệm sự thật, chân lý của đạo Phật là lời kết luận sau sự suy nghiệm ấy. Đạo Phật chỉ thấy và chỉ nói những những sự thật và sự vật có, không thêm, không bớt. Chính từ đó đạo Phật ngăn cấm những điều tín ngưỡng và hành động không phát sanh từ sự hiểu biết như thật. Vì vậy đạo Phật không công nhận những kết quả mê mờ, và hành động một cách manh động. Chính vì những điều đấy, đạo Phật còn được gọi là Đạo như thật.

Các Ngài là những người xuất gia, là con đích của Phật Tổ. Tại sao các Ngài không dám đối diện sự thật, không dám nói những điều chân thật mà Phật Tổ đã trao truyền cho các Ngài?! thực trạng của 400 con người, đã và đang lâm vào tình trạng tuyệt vọng, nhưng các Ngài làm như không hay, không biết. Các Ngài cũng không nên hàng ngày, bất kể đi đâu các Ngài tay cầm tràng hạt, mắt ngó láo liên, miệng lẩm bẩm, làm như ta đây là bậc tu hành chân chính, đó chỉ là : “Giả trang thiền tướng, cầu bỉ cung kính” hoặc “Đường đường tăng tướng, dung mạo khả nghi” mà thôi. Thiết nghĩ các Ngài không nên làm như vậy cho mệt, mà nên ngồi tỉnh lặng để trở về với chính mình, có sự trở về với chính mình các Ngài mới thấy được đâu là nẻo chánh, đâu là đường tà. Các Ngài cũng nên trở về với thực tại đã và đang xảy ra trước mắt, có như thế các Ngài mới thấy được tiền đồ của Đạo pháp và Dân tộc đang có chiều hướng đi về nơi đâu. Phải thấy được sự thật một cách trọn vẹn như thế, thì các Ngài mới có định hướng cho Đạo pháp và Dân tộc.

Muốn kiến thiết một xã hội mới, một Đạo Phật hiện đại hóa, thì phải bắt đầu từ đâu? Xin thưa với các Ngài : không phải nương vào quyền cao chức trọng, hay tiền tài danh lợi mà xây dựng được. Nó phải nương vào nơi con người, vì con người là nền tảng căn bản của xã hội. Tu sĩ là nền tảng của Đạo pháp, muốn đạo Phật được hiện đại hóa thì phải nương vào những con người tu sĩ. Các Ngài đang có chủ trương làm mới xã hội, làm cho xã hội ngày một văn minh hơn, xây dựng đạo Phật ngày một hiện đại hóa hơn. Nhưng ngược lại, chỉ vì chút cạn bã của danh lợi, mà đem tâm chiếm đoạt, đàn áp 400 tu sinh... Như thế là các Ngài đang làm cho đạo Phật bị thế tục hóa mất rồi, thật là một nỗi niềm cho đạo Pháp ở thời hiện đại. Dù các Ngài không thương 400 tu sinh kia, thì các Ngài cũng phải xót xa cho Đạo pháp và Dân tộc mình chứ.

Quý vị Tăng thân tại Bát Nhã thương mến! Quý vị đang hành trì một đạo Phật như thật, tinh thần đó là Bi, Trí, Dũng. Quý vị sẽ vượt thoát được không gian, thời gian và những chướng ngại đang hiện hữu. Chúc Quý vị luôn mát trong như những giọt Thanh lương.

Con quỳ gối chấp tay khấn nguyện :

“Xin đức Từ bi thổi ngọn gió thanh lương vào thế gian nóng bức.

Đem mặt trời Trí tuệ rạng rỡ về ngự nơi cõi không gian âm u

Khắp nơi đạo Giải thoát được tuyên dương

Mưa Pháp thấm nhuận, tất cả chúng sanh đều lợi lạc”.

Miên Viễn Cõi Trời Mộng

nguồn:phusa.info