By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Phóng sự Sen thơm trên đống bùn nhơ

Sen thơm trên đống bùn nhơ

Email In PDF.
Thân chào các bạn, sau mấy ngày sôi động ở Bát Nhã ai cũng cuống cuồng theo dòng sự kiên mà mọi người đều đã biết, chắc không cần phải nhắc lại ở đây. Lần này Ký Không Tên chỉ muốn chia sẻ với các bạn vài đóa sen thật đẹp và thật thơm mà Ký tôi đã thấy trong cái đống hồ lốn ồn ào gạch đá, tanh hôi phân thú phân người ấy.

Ba em bé đi đòi nhân quyền cho Bát Nhã

Chuyện kể rằng, có một bé gái 15 tuổi có chị đi tu ở Bát Nhã,... khi tu viện bị các thầy ĐỒNG phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập, bị cắt tất cả các nguồn lương thực, nước uống, nước dùng, sống trong tăm tối, không đường liên lạc ra ngoài... (Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!) Vì thương chị, thương các sư cô Bát Nhã nên em đã rủ thêm 2 bạn học rồi cùng viết biểu ngữ đòi nhân quyền cho chị và các sư cô... Cả ba đã đến tận đồn công an đòi các chú công an phải giải tỏa cho Bát Nhã trả tự do, nhân quyền cho những người bị nhốt trong đó... 3 em bé đã làm các chú công an phải kinh ngạc, và khó khăn lắm các chú mới thuyết phục và đưa các em về nhà.


Bên nhau, đi trọn đường tu

Chúng ta biết rằng, trong số gần 400 tu sĩ hiện có mặt tại Bát Nhã có những thanh niên nam, nữ đang tập sự xuất gia, nghĩa là họ vẫn còn là cư sĩ. Các em còn rất trẻ, tuy chưa được xuống tóc mặc áo nhựt bình, nhưng các em đã có đời sống của người xuất gia phạm hạnh.

Trước ngày xảy ra bạo động, có một số các em hoặc vì lý do gia đình, hoặc vì giận lẫy vì một số y chỉ sư hơi quá khắt khe, ... nên đã xin về quê nhưng khi nghe Bát Nhã bị phong tỏa... thay vì ở lại nhà an toàn với cha mẹ, anh, chị, em... Các em đã tức tốc trở về tu viện nhập chúng và xin được chia sẻ khó khăn với quý thầy, quý sư cô. Trong khi đó thì quý thầy, quý sư cô lại khuyên các em nên về nhà để được an toàn. Có nhiều bậc cha mẹ đã đến tận nơi đón con về, nhưng không một em nào chịu về. Tất cả 60 em cả nam lẫn nữ đều ở lại Bát Nhã tới giờ này.

Chúng ta cũng biết là cư xá Tâm Ban Đầu (cư xá của tập sự xuất gia) là nơi bị các thầy ĐỒNG cho tấn công đầu tiên. Họ đã phá cửa, ào ạt tràn vào như bầy sói đói giữa đám cừu non. Tức khắc các thầy lớn, các sư anh đã nhào ra bảo vệ cho các em chạy lên cư xá của các thầy. Có em chạy không kịp đem được gì cả, đã lên được trên lầu rồi mà vẫn còn tiếc vì không mang được hình Sư ông Nhất Hạnh và sách Trái Tim Của Bụt (Sách giáo lý căn bản) đã phải la lên: Thầy ơi! Thầy vào phòng lấy dùm con hình Sư Ông và Trái Tim Của Bụt! Trong khi nhiều vật dụng cần thiết khác cho sinh hoạt hàng ngày mà các em đã không quan tâm lắm.

Chuyện kể thêm rằng: Có một người Bố của một sư cô ở Cam Ranh bị Công an tới nhà ra lệnh phải vào Bát Nhã bắt con về. Khi đến Bát Nhã, ông đã không cầm lòng khi nghe con xin Bố cho con đi trọn con đường tu.  Khi trở ra Công an hỏi sao không đem con về, Ông nói cháu nó không chịu. Công an bảo: ông phải vào bắt cô ấy về cho được. Ông trở vào và bàn bạc với con là phải chờ đến khuya ông mới dám lẻn ra về âm thầm khi Công an bên ngoài đang ngủ!

Chủ nhựt (5.7.09) san bằng Bát Nhã

Đây là lời kể của một sinh viên ở Sài gòn nhưng đã có mặt tại Bát Nhã: Sáng Chủ nhật 5 tháng 7 năm 2009, có 5 xe buýt chở tới tu viện hơn 200 người, đa số là nông dân trồng trà và cà phê quanh vùng trong này có vài mươi người đồng bào sắc tộc và khoảng bốn mươi người bạo động đã hành sử rất thô tháo với chư Hòa thượng, Thượng tọa Tỉnh Giáo Hội PG Lâm Đồng 6 hôm trước. Đa số đều có mang theo áo tràng vì nghe nói có khóa tu và có thể cũng sẽ được biết tin tức về tu viện Bát Nhã sẽ xử lý ra sao.

Nhưng tới nơi thấy căng biểu ngữ chống quý thầy sư cô mà xưa nay họ vẫn tới tu học thì họ rất ngỡ ngàng và buồn bã. Tuy các thầy Đồng Tâm, Đồng Châu, Đồng Hạnh bảo đi theo thì họ cũng phải đi nhưng thâm tâm họ thấy có cái gì không đúng nên khi các thầy bảo nói theo tôi: Làng Mai đến đâu ưu sầu đến đó! Làng Mai cút đi, Làng Mai cướp chùa! Họ ngỡ ngàng ra và không thể lập theo như vậy nên tiếng kêu gọi của các thầy Đồng rất lạc lõng, không bao nhiêu người hô theo.

Đi chung cả đoàn thì họ vẫn quen đi như ngày xưa đi thiền hành do quý thầy sư cô chỉ dạy. Nhưng khi đi ngang hai cư xá Xóm Bếp Lửa Hồng họ nghe tiếng niệm BồTát Quán Thế Âm của các sư cô thì có người khóc có người chắp tay xá, rồi một số ở lại với các sư cô nhưng một số vẫn phải đi. Đi ngang cư xá Rừng Phương Bối của quý thầy cũng nghe tiếng niệm BồTát Quán Thế  Âm thì họ cũng chắp tay xá và một số người dừng lại không đi nữa.

Mấy mươi người đi ngay phía sau mấy thầy Đồng, khá dữ dằn, nghe thầy Đồng cất tiếng hô bảo nhào lên cư xá các sư cô ở Mây Đầu Núi thì họ hùng hổ xông lên nhưng may thay, đây là lần đầu tiên Công an ngăn những người bạo động lại. Một nhân viên Công an tới nói với các sư cô: Các sư cô đừng lo, sẽ không có bạo động!

Trang bị bằng kinh Thương Yêu

...Bên trên thiền đường cả ba Xóm Bếp Lửa Hồng, Rừng Phương Bối và Mây Đầu Núi chúng con đâu còn tâm nào mà nhìn xuống dưới xem thiên hạ sắp tàn sát mình bằng cách nào! 400 anh chị em chúng con ở bốn cư xá còn lại  đã khoát y vàng để chuẩn bị nhận những nhát chém bằng lưỡi hái hay những mũi đâm bằng tre tầm vông vót nhọn.

Chúng con tưởng có tới mấy trăm đồng bào dân tộc như họ rao truyền hôm trước, với 3 bao to có khoảng hơn bốn mươi lưỡi hái cắt lúa, cắt cỏ... Ngược lại, mỗi chúng con đang trang bị bằng sự thực hành bài kinh Thương Yêu Bụt dạy mà chúng con đọc mỗi tối. Đây là Đạo Bụt Ứng Dụng.

Lúc này mới là lúc thực hành lời kinh của Bụt: Con nguyện cho đừng loài nào sát hại loài nào, đừng ai coi nhẹ tính mạng của ai, đừng ai vì giận hờn hoặc ác tâm mà mong cho ai bị đau khổ và khốn đốn. Như một bà mẹ đang đem thân che chở cho đứa con duy nhất, ta hãy đem lòng từ bi mà đối xử với tất cả mọi người. Ta hãy đem lòng từ bi không giới hạn của ta mà bao trùm cả thế gian và muôn loài, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, lòng từ bi của ta không bị bất cứ một cái gì làm ngăn cách, tâm ta không còn vương vấn một chút hờn oán nào, khi đi, khi đứng, khi ngồi, khi nằm, ta nguyện duy trì trong ta chánh niệm từ bi, ta nguyện dù bị cắt cổ đâm bụng đập đầu ta cũng cố gắng duy trì tâm niệm từ bi và nhất định không trả đũa lại. Có tắt thở ta cũng sẽ tắt thở với nụ cười từ bi.

Khi nghe tiếng la hét trên loa chứng tỏ đoàn người đang tới gần, tự nhiên chúng con cất lên danh hiệu BồTát Quan Thế Âm... Cả thiền đường hằng trăm người mà chỉ có một niệm chung là Bồ Tát Lắng Nghe Quán Thế Âm và  một tâm chung là Tâm Thương Yêu

Khi chúng con xuất định thì nhóm người lao xao đã ra về.
Nam Mô Bồ Tát Lắng Nghe Quan Thế Âm!

... Hôm nay là ngày thứ 9 chúng con không có cơm và không nước uống. Như thường lệ, chỉ vài hớp mỗi ngày để cầm hơi. Vài anh em yếu chúng con có cho mì gói của đồng bào gửi tới. Nhưng chúng con no nê nhờ được nuôi bằng tâm thương yêu. Bây giờ là 2:30 trưa ngày 6 tháng 7 năm 2009.


Ký giả không tên

Nguồn: phusa.info