By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Phóng sự Bát Nhã ký sự

Bát Nhã ký sự

Email In PDF.
Tôi là một Phật tử có cơ duyên đến với Bát Nhã cũng đã khá lâu. Những năm trước, ngay từ khi đầu tiên đến đây, tôi đã thấy lòng vô cùng hạnh phúc trước cảnh trí mênh mông bao la cùng với lối kiến trúc hùng tráng mà sâu lắng và nên thơ của Bát Nhã. Nhưng bất ngờ và ấn tượng nhất trong tôi và có lẽ là của tất cả mọi người, chính là phong cách sống của các tăng ni trẻ ở đây: những bước đi khoan thai an lạc, nụ cười luôn nở trên môi, thương yêu nhau trong tình huynh đệ. Những khóa tu hằng tháng sau đó, tôi cũng tìm về tham dự và thực sự cảm nhận niềm hạnh phúc được sống trong chánh niệm cùng tăng thân, được thong dong thiền hành mỗi sáng, được dự pháp thoại, được nghe lời chỉ dạy của Bụt... Do đó, tôi vô cùng lo lắng và bàng hoàng khi nghe hung tin “Chủ nhật này sẽ san bằng Bát Nhã”!

Vì vậy, tôi đã có mặt tại Bát Nhã vào thứ Bảy 4.7.2009, một ngày trước thời hạn… san bằng. Khỏi phải nói, trong ngày hôm đó, người dân lương thiện nơi đây đã phải sống trong một bầu không khí đầy hoang mang lo sợ trước hung tin các thầy Đồng, những người mang danh con Bụt nhưng đang mê lầm, đang gấp rút chuẩn bị hành động cho kịp trước khi Ban Trị sự Giáo hội họp và công bố quyết định!

Nhưng ghê rợn nhất là vào buổi tối, có tin các thầy Đồng cho xe chở đồng bào sắc tộc thiểu số về “tham chiến” và người dân ở gần đó cho biết thấy các thầy cho người mua khoảng 200 lưỡi liềm chở về!

Sáng Chủ nhật 5.7.2009, có đến 5 chiếc xe buýt chở đầy người từ thị xã Bảo Lộc lần lượt chạy vào Bát Nhã, chưa kể đến hằng trăm người đi xe gắn máy chở nhau đổ về. Cộng thêm số lượng khoảng 100 Công an hỗ trợ, con số ắt cũng phải khoảng 500 người. Có điều lạ là rất nhiều người trong số họ ăn mặc đẹp lại còn dắt theo cả trẻ con. Thì ra họ được các thầy Đồng thông báo rằng vào Bát Nhã để dự khóa tu đầu tháng và ai đi sẽ được nhận quà!

Có lẽ không cần phải nhắc lại sự việc chính diễn ra trong ngày hôm đó vì thông tin đã có đầy đủ trên mạng. Chỉ xin nói thêm về một số chuyện… bên lề.

Khi đoàn người tập trung lực lượng đông đủ, do cổng Xóm Bếp Lửa Hồng đã khóa nên thoạt tiên là họ tháo dỡ hết mấy cánh cổng bỏ sang bên rồi hùng hổ tiến vào, giương cao các biểu ngữ đại loại như “Làng Mai đến đâu, gieo sầu đến đó”, “Làng Mai đến đâu, sâu rầy đến đó”… cùng với lời hô vang đả đảo Làng Mai “cướp chùa”. Đáp lại, các sư cô chỉ rút hết lên thiền đường, đắp y nghiêm chỉnh và đồng trì niệm hồng danh Đức Bồ tát Quán Thế Âm.

Có một điều rất dễ thương là khi đoàn biểu tình kéo ngang qua, nghe tiếng niệm Quán Thế Âm, có nhiều người trong số đó đứng lại chắp tay vái và có nhiều người khóc. Thì ra, họ là những Phật tử chân chính, do tin tưởng các thầy Đồng vào dự khóa tu đầu tháng mà đã bị lừa vào trận. Chỉ tội là họ không thể dừng lại vì bị các thành phần nòng cốt đẩy lưng bắt đi tiếp!

Các sư cô cũng kể rằng, ngay sau khi đoàn người vừa đi qua, có hai cha con người dân gần đó cũng đi theo để xem sự thể, cậu bé con khoảng chín, mười tuổi; gõ cửa phòng gọi “Sư cô ơi, sư cô ơi!” ý hẳn để báo cho biết là nguy hiểm đã qua, tiếp theo là tiếng nhận xét của người cha: “Các sư cô tụng kinh như thế này thì chúng nó cũng phải bó tay!”.

Cho đến khoảng sau bữa ăn trưa thì phần lớn những người đi xe gắn máy lần lượt kéo ra về, chỉ còn lại những người được “đưa rước” thì phải nán lại chờ xe. Chiều hôm đó khi mọi người về hết thì tình hình có lắng dịu dần. Nhưng thực sự vẫn còn các “chốt” của lực lượng mấy thầy Đồng cùng với Công an án ngữ tại các vị trí “xung yếu”.

Những ngày sau đó, có thể coi như là tạm yên và các chốt canh giữ cũng rút đi. Tuy nhiên cũng vẫn có các vị Công an mặc thường phục chạy xe gắn máy rảo qua rảo lại trước cổng các Xóm Mây Đầu núi và Bếp Lửa Hồng, theo dõi mọi người lui tới. Thấy ai mang xách đồ đạc thì tấp xe vào hạch hỏi “đi đâu đấy” và “mang cái gì đấy”!

Hiện tại, có ai đến được Xóm Rừng Phương Bối, tăng xá của quý thầy, sẽ thấy vô cùng nao lòng trước cảnh giường tủ, đồ đạc vẫn còn ngổn ngang ngoài sân. Và lối xuống Xóm Bếp Lửa Hồng vẫn còn nguyên hai dãy hàng rào bao vây ngăn cách bằng dây kẽm gai cùng với cành cây. Tuy vậy, nơi vườn rau kề bên, vẫn thấy các thầy an nhiên chăm sóc cho vườn thêm xanh.

Ngoài ra, về tình hình sinh hoạt thì các sư cô Xóm Bếp Lửa Hồng đang nguy khốn vì điện bị cắt nên cũng không có được nước ăn uống tắm giặt. Thương tâm hơn nữa là các thầy đặt ống chuyền nước xuống thì lợi dụng khuya tối, những kẻ bất hảo đã moi đất lên đập bể ống. Khi các thầy tái lập đường ống thì họ lại công nhiên tới chửi bới và phá bỏ. Những hành động ác độc không thể nói gì khác hơn là tạm mượn trong kinh bốn chữ “bất khả tư nghì”.

Nhưng chuyện cũng chưa dừng tại đó, sáng Chủ nhật 12.7.2009, trước tình hình gay go như vậy, các sư cô đành phải thuê người đào giếng. Khi anh em thợ đào được khoảng hơn hai mét thì thầy Đồng Thanh cùng mấy nữ đệ tử kéo đến ngăn cấm với lý do “đất của chùa ai cho đào giếng” và hăm he gọi Công an đến xử lý. Sau đó thầy bỏ đi và khoảng 45 phút sau thì trở lại hăm he thêm lần nữa, lần này thì thầy rút điện thoại di động gọi hẳn cho Công an. Khi thầy đi rồi thì các vị nữ đệ tử tiếp tục ở lại thêm một chút để được thể xỉa xói mấy người thợ. Và cho đến chiều thì đến lượt thầy Đồng Hạnh cùng Công an vào cấm hẳn việc đào giếng, quyết tâm triệt phá con đường sống của những người con Bụt chân chính. Lại thêm một lần nữa không biết nói gì hơn là bốn chữ “bất khả tư nghì”!

Trước tình hình như vậy, hiện chúng con chẳng biết làm gì hơn, chỉ xin nguyện cầu Đức Bồ Tát Quán Thế Âm cùng Chư Thiên, Chư vị Long Thần Hộ Pháp hộ trì cho 400 vị tăng ni trẻ sớm thoát khỏi chướng ngại để tiếp tục tu tập thực hiện được hạnh nguyện đem lại hạnh phúc cho người. Và cũng xin nguyện cầu cho tất cả những kẻ đang mê lầm mau mau tỉnh thức để rồi đây khỏi phải gánh chịu nghiệp quả khổ đau.

Thiện Hải

Nguồn:phusa.info