By DALLOLS payday loans

phapnanbatnha.net

Sunday
Jun 25th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Mục lục Một tu viện Việt Nam bị đánh phá - Attack on a Vietnamese monastery (BBC News)

Một tu viện Việt Nam bị đánh phá - Attack on a Vietnamese monastery (BBC News)

Email In PDF.

Một tu viện Phật giáo hành trì pháp môn khác với truyền thống bị đánh phá gần đây là một trong những sự cố khiến người ta có thể lo ngại có sự hạn chế quyền tự do tôn giáo tại Việt nam. Cái nhìn của Krassimira Twigg phóng viên đài BBC về biến cố ở Tu viện Bát nhã.

Ngày 29-06, có một nhóm bảo vệ tìm cách trục xuất các thầy và các sư cô sinh sống tại tu viện Bát nhã trên Cao nguyên Việt nam.

Việc đánh phá khiến các thầy không có lương thực hai tuần lễ và hiện nay tu viện vẫn chưa có điện và nước. Dù chưa ai bị trọng thương nhưng nhiều tòa nhà bị dánh phá, đồ dùng bị lấy và các tu sĩ bị hăm dọa.

Thầy Pháp Hội là một trong 379 tu sĩ ở Bát nhã. Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Thầy nói dù bọn đánh phá đã rút lui nhưng các thầy và các sư cô vẫn còn chịu nhiều hậu quả. Thầy nói : “Đời sống vẫn còn rất khó khăn và nước là vấn đề lớn nhất. Vì điện bị cắt nên không bơm được nước giếng. Nhà bếp và phòng ăn bị phong tỏa nên không dùng được. Tuần lễ đầu thì chúng tôi không có thức ăn nhưng hiện nay thì có dân trong làng tiếp tế thực phẩm.”

Những người hiểu chuyện thì cho là sự việc rất phức tạp và khó hiểu. Nhiều nhân chứng nói trong đám quấy rối có những tu sĩ theo truyền thống và chống lại pháp môn mới được hành trì tại tu viện. Dù không có bằng chứng là chính quyền có liên quan tới chiến dịch trục xuất tu sĩ, nhưng nhiều người tin rằng có chủ trương từ cấp cao. Nhiều báo cáo cho biết công an mặc sắc phục và thường phục có mặt nhưng không ngăn cản việc đánh phá.

Chống tôn giáo

Tu sĩ ở Bát nhã hành trì theo pháp môn của thiền sư Thích nhất Hạnh, vị Thiền sư nổi tiếng thế giới. Thiền sư cũng được biết vì vận động cho hòa bình và tác giả của nhiều sách được rất nhiều độc giả ưa chuộng. Ngài bị biệt xứ từ năm 1966 sau khi đi Mỹ vận động chấm dứt chiến tranh tại quê hương Việt nam. Ngài thiết lập Làng Mai tại miền nam nước Pháp, một trung tâm thực tập và nơi nương tựa cho các thành viên Tiếp Hiện, dòng tu do Ngài sáng lập.

Năm 2005, ngài được chính quyền Việt nam mời trở về thăm và giảng dạy tại quê hương. Thầy Đức Nghi, trụ trì chùa Bát nhã cũng mời Ngài giúp phát triển tu viện.

Cộng sự viên của Hòa thượng Nhất Hạnh nói đã mua đất đai và xây dựng cơ sở để làm chỗ tu tập theo pháp môn Làng Mai của gần 400 tu sĩ nam và nữ.

Nhưng việc mở cửa và thái độ khoan dung mới mẻ đối với giáo pháp khác truyền thống chỉ có trong một giai đoạn ngắn. Ông Nguyễn Giang, người đứng đầu chương trình việt ngữ của đài BBC nói chính quyền trước đây đã sử dụng mối liên hệ với Thiền sư Nhất Hạnh để có những gì chính quyền cần lúc đó và bây giờ trở mặt chống lại Thiền sư.

Khi xảy ra tranh chấp bạo động như vậy thì chính quyền phải can thiệp nhưng họ đã không làm gì cả

Trần Giác Hạnh

“Khi trước chính quyền muốn tỏ ra mềm dẽo và thích nghi được với những ý thức hệ khác nhau. Họ muốn ra khỏi danh sách những nước có kỳ thị tôn giáo (CPC) mà người Mỹ cần quan tâm, họ muốn gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và muốn thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài và họ đã thành tựu những gì mong muốn.”

Thân hữu cùa Thiền sư thì cho rằng pháp môn tu tập thiền bị chính quyền xem như có tiềm năng đe dọa họ vì rất được người trẻ, có học thức và suy nghĩ độc lập ưa chuộng.

Sư cô Chân Không ở Làng Mai thấy rõ những lý do  sâu kín trong việc đánh phá Bát nhã. “Chính quyền sợ chúng tôi quá năng động và họ không kiểm soát được. Công an địa phương ở mỗi tỉnh đến làm việc với cha mẹ các tu sĩ ở Bát nhã và nói họ phải rút con em về nhà vì chúng tôi “làm chính trị.”

“Tình hình nhạy cảm”

Hiện nay chưa có thông báo chính thức về sự việc xảy ra ở Bát nhã và các cơ quan truyền thông Việt nam chưa có thông tin gì về biến cố nầy. Nhưng một manh mối cho thấy cách chính quyền đánh giá pháp môn thực tập tại Bát nhã có thể tìm thấy trong một tài liệu của Ban Tôn Giáo Chính phủ[1], tài liệu này chỉ trích các tu sĩ của mạng (website) Làng Mai là “đề cập sai lệch những vấn đề chính trị của đất nước.”

Chúng tôi đầu tư vào ngươì trẻ ở Việt nam, phần lớn xuất thân từ giai cấp nghèo khó nhất trong xã hội, bây giờ chúng tôi bị mất mát hết”.

Một viên chức công an địa phương muốn giấu tên nói với đài BBC là chính quyền không liên can gì đến việc tấn công và  tuỳ các tu sĩ quyết định đi hay ở. “ Đây là chuyện nội bộ của hai nhóm phật giáo và chúng tôi không biết ai tấn công và họ từ đâu đến. Có một nhóm rất đông người và có những người mặc đồ tu sĩ trong đám đông nên chúng tôi không thể kết luận họ là côn đồ”.

“Công an có mặt tại hiện trường không can thiệp vì đây là một tình thế nhạy cảm cần sự làm việc của các ngành an ninh và ban công an tôn giáo.”

Anh Trần Giác Hạnh, một tín đồ sống ở thành phố Hồ chí Minh đã chứng kiến sự đánh phá và cho rằng sự thụ động của công an cho thấy rõ hết mọi việc. Anh nói “Thật không tưởng tượng nổi, vì khi xảy ra tranh chấp bạo động như vậy thì chính quyền phải can thiệp nhưng họ hoàn toàn không làm gì hết. Họ đứng nhìn để cho các tu sĩ bị đánh và đồ đạc bị đập phá”.

"Không ai có quyền làm như vậy trong một nước có luật lệ. Làm sao họ nói có tự do tôn giáo khi họ ngăn cấm tín dồ đi chùa để tu tập và thờ cúng?”.

Vấn đề tự do tín ngưỡng không phài là vấn đề duy nhất, cô Trish Thompson, một môn đệ sống ở Việt nam của thiền sư đề cập đến những hậu quả sâu rộng hơn.

“Nhiều người trên thế giới trong đó có tôi đã đóng góp gần một triệu mỹ kim để phát triển tu viện. Chúng tôi đầu tư vào thế hệ trẻ hiện tại và tương lai của Việt nam,  những người trẻ phần lớn xuất thân từ giai cấp nghèo khó nhất trong xã hội. Bây giờ chúng tôi cảm thấy mất mát hết.”

 

Bài trên BBC NEWS / ASIA-PACIFIC: Attack on a Vietnam monastery


30.07.2009 - từ đài BBC Á Châu-Thái Bình Dương

-----------------------

Ghi chú:

[1] Công văn 1329 của Ban Tôn Gáo Chính Phủ (Tư liệu Phusa) :

VanBan-01

VanBan-02

Nguồn: phusa.info